Tin Mới

Hà Nội: Trời hanh khô tác động lớn đến chất lượng không khí

Báo nói Ngày Nay
Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong đầu tuần này có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém và xấu, một số ít ở mức trung bình; không có ngày AQI ở mức tốt (màu xanh). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 64-178.

Đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã xấu đi đáng kể so với tuần trước, số ngày ở mức xấu đã tăng lên nhiều và số ngày đặt mức trung bình giảm sâu.

Cụ thể ngoài trạm Tân Mai thì các trạm còn lại đều có ngày có AQI ở mức xấu, trạm Trung Yên 3 có 42.8% số ngày, với 03 trạm còn lại cùng là 14.3%. Số ngày AQI ở mức kém ở 05 trạm lần lượt là: 28,6%; 57.1%; 71.4%; 57.1% và 57.1%. Còn lại ở mức trung bình.

Hà Nội: Trời hanh khô tác động lớn đến chất lượng không khí - ảnh 1

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng thay đổi khá tương đồng nhau, cụ thể cả 02 trạm đều có số ngày AQI ở mức xấu, kém và trung bình lần lượt là: 57.1%; 28,6% và 14.3%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 178 và 172.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng thay đổi như những trạm khác là xấu đi, cụ thể số ngày có AQI ở mức xấu của 03 trạm tăng lên lần lượt là: 57.1%; 42.8% và 28.6%, trong khi đó số ngày AQI ở mức trung bình giảm xuống lần lượt còn: 14.3%; 28.6% và 28.6%; còn lại là mức kém.

Điều kiện thời tiết trong tuần vừa qua tác động rất lớn đến sự thay đổi CLKK. Thời tiết tuần vừa rồi chủ yếu là khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm; những ngày nghỉ lễ tết Dương lịch (01/01/2020) nhu cầu đi lại của người dân tăng cao cũng làm gia tăng khói bụi và các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, hoạt động từ các công trình xây dựng và việc đốt rác, đốt phụ phẩm ở rất nhiều nơi trên địa bàn Thành phố là một nguyên nhân không nhỏ làm gia tăng ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô. Đến thời điểm cuối tuần, CLKK đã được cải thiện hơn.

Hà Nội: Trời hanh khô tác động lớn đến chất lượng không khí - ảnh 2

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Đại diện Sở TN&MT Hà Nội đưa ra khuyến cáo: với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.         

Theo KT&ĐT

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo