Khởi động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 5/3, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2021, với mong muốn khơi dậy niềm đam mê đọc sách với thế hệ trẻ.
Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ. (Ảnh: TTXVN)
Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lần đầu tiên năm 2019. Cuộc thi là một trong những hoạt động nhằm triển khai Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ. Từ đó, cuộc thi hy vọng sẽ khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách và giúp hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Để tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ gửi bài dự thi chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc...

Ban Tổ chức khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, thực hiện quay video, sử dụng song ngữ Việt – Anh... để bài dự thi phong phú, thuyết phục, sinh động.

Cuộc thi sẽ trải qua 2 vòng: Vòng sơ khảo (từ tháng 2/2020 đến ngày 31/7/2021) và vòng chung kết (từ ngày 1/8/2021 đến cuối tháng 10/2021).

Giải thưởng của cuộc thi gồm: 4 danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu; 8 giải Nhất; 16 giải Nhì; 52 giải Ba; 180 giải Khuyến khích và nhiều giải chuyên đề, giải tập thể cũng sẽ được trao cho các thí sinh, đơn vị.

Dự kiến, lễ tổng kết, công bố danh hiệu "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2021 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 10/2021.

Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.