Khủng hoảng nước trên các đảo du lịch của Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hồ chứa nước lớn nhất trên đảo Naxos của Hy Lạp đã cạn kiệt. Ở hạ lưu, nước biển đã thấm vào các giếng thủy lợi trống rỗng, gây hại cho vụ khoai tây quý giá của hòn đảo.
Khủng hoảng nước trên các đảo du lịch của Hy Lạp

Xa hơn về phía nam, trên đảo Karpathos, chính quyền đã áp đặt các hạn chế đối với việc bơm nước vào các bể bơi, trong khi ở đảo Thasos phía bắc, các quan chức đang tìm kiếm một đơn vị khử muối để làm cho nước biển có thể uống được.

Phần lớn lãnh thổ Hy Lạp có ít hoặc không có mưa trong nhiều tháng. Các quan chức, nông dân và nhà khoa học cho biết hiện nay, khi các hòn đảo của nước này chuẩn bị đón lượng khách du lịch mùa hè kỷ lục, căng thẳng về nguồn cung cấp nước ngày càng trở nên nặng nề.

Ông Dimitris Lianos, thị trưởng hòn đảo Naxos, cho biết: “Đã có sự thiếu hụt trầm trọng lượng mưa trên khắp Địa Trung Hải và đặc biệt là ở Naxos, các hồ chứa của chúng tôi đã cạn kiệt”.

Hàng triệu khách du lịch đến thăm Hy Lạp mỗi năm để chiêm ngưỡng những địa điểm cổ kính, những bãi biển hoang sơ và làn nước trong xanh như ngọc.

Nhưng tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm nhiệt độ cao hơn, lượng mưa thất thường và cháy rừng đe dọa tương lai của ngành du lịch, vốn là động lực kinh tế lớn nhất đất nước.

Sau mùa đông ấm nhất được ghi nhận, các đám cháy rừng bắt đầu sớm một cách bất thường tại Hy Lạp, một số đám cháy còn xuất hiện ở những khu vực thường có tuyết. Ít nhất 6 khách du lịch đã thiệt mạng vào tháng trước khi đợt nắng nóng quét qua đất nước Địa Trung Hải.

Các chuyên gia khí hậu lo ngại điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Andrea Toreti, điều phối viên cơ quan quan sát hạn hán toàn cầu và châu Âu của Cơ quan quản lý khẩn cấp Copernicus, cho biết một khi ảnh hưởng của hạn hán trở nên rõ ràng thì đã quá muộn để hành động.

Các quốc gia trên khắp Địa Trung Hải, bao gồm Tây Ban Nha và Ý, đang tìm cách dự phòng nguồn cung cấp nước bằng cách sử dụng phương pháp khử muối, nhưng các nhà cung cấp cho biết nguồn cung cấp nước đang thiếu hụt trong mùa hè này do nhu cầu tăng vọt.

Tình trạng thiếu nước đang trầm trọng ở Naxos, một hòn đảo với 20.000 dân. Hàng chục ngàn khách du lịch đổ về bờ biển Naxos mỗi ngày trong mùa hè.

Hai hồ chứa của hòn đảo hiện chỉ còn 220.000 m3, bằng 1/3 lượng nước dự trữ của năm ngoái.

Các nhà chức trách đã bảo đảm 3 đơn vị khử muối di động để cung cấp nước biển đã lọc cho các khách sạn và hồ bơi.

Nhưng các hộ nông dân sẽ không nhận được bất kỳ nguồn nước đã qua xử lý nào và phải dựa vào các giếng nước đã bị nhiễm mặn.

Ông Stelios Vathrakokoilis lâu nay đã trồng giống khoai tây nổi tiếng của đảo Naxos. Nước tưới nhiễm mặn khiến sản lượng khoai tây của ông Vathrakokoilis giảm xuống một nửa.

“Đó là một sự thất vọng lớn v chúng ta đã không lường trước được rằng biến đổi khí hậu cũng sẽ gõ cửa nhà mình”, ông Vathrakokoilis nói.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.