Kiệt tác của Picasso lần đầu được đưa ra khỏi thành phố Edinburgh

(Ngày Nay) - Kiệt tác Les Soles của Pablo Picasso, một trong những danh họa bậc nhất thế kỷ 20, đã được trưng bày từ ngày 2/8-29/10 tới tại lâu đài Duff House nổi tiếng ở hạt Aberdeenshire của Scotland. 
Kiệt tác Les Soles của Pablo Picasso
Kiệt tác Les Soles của Pablo Picasso

Do tính chất mỏng manh, họa phẩm Les Soles hiếm khi rời khỏi Viện Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia của Scotland ở thành phố Edinburgh. Tuy nhiên, mới đây, viện bảo tàng này đã cho lâu đài Duff House ở thành phố Banff mượn bức họa trên để trưng bày. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Les Soles "bước" ra khỏi thành phố Edinburgh đến với đông đảo công chúng hơn.

Lấy nguồn cảm hứng từ những khu chợ sầm uất ở thị trấn ven biển Royan, Tây Nam nước Pháp, Les Soles khắc họa một con cua và 2 con cá, được cho là hiện thân của danh họa Picasso và 2 người phụ nữ trong cuộc đời ông. Tác phẩm này ra đời trong chuyến đi kéo dài 3 tháng tới thủ đô Paris hồi tháng 3/1940. Khi đó, Picasso vẫn định cư ở Royan, một thời gian ngắn trước khi ông rời thị trấn ven biển này do nơi đây bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Quản lý lâu đài Duff House, Graeme Curran bày tỏ sự vui mừng khi được trưng bày một tác phẩm nghệ thuật của một trong những nghệ sỹ đặc trưng nhất thời hiện đại. Thị trấn ven biển Banff dường như một địa điểm phù hợp để trưng bày bức tranh Les Soles, vốn lấy cảm hứng mạnh mẽ từ cuộc sống bên bờ biển.

Được xây dựng dành cho một thương nhân giàu có vào giữa những năm 1700, Duff House đã bị xuống cấp nghiêm trọng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và cuối cùng đã được cải tạo và mở cửa trở lại vào năm 1995. Hiện lâu đài này là nơi trưng bày hàng loạt tác phẩm của những danh họa như El Greco, Gainsborough, Raeburn, cũng như nhiều tác phẩm của nghệ thuật đương đại.

Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.