Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua

Nếu như mứt bí, mứt gừng, mứt dừa là những loại mứt truyền thống và thường xuyên xuất hiện trong khay bánh kẹo mỗi gia đình vào dịp Tết thì mứt cà chua lại là hương vị vừa mới mẻ vừa tạo cho ngày Tết nhiều màu sắc hơn.
Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua

Cà chua được biết đến như một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trong cà chua có chứa các vitamin tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực như vitamin C, A. Những nghiên cứu khoa học cho thấy, vitamin A trong cà chua giúp chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới mù mắt. Không chỉ vậy, cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… đặc biệt khi cho cà chua nấu với dầu ô liu sẽ có hiệu quả hơn. Chất xơ và crom có trong cà chua cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Với những người hay mất ngủ hay khó ngủ thì cà chua là lựa chọn đúng đắn để có giấc ngủ ngon.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 1

Với rất nhiều công dụng tuyệt vời, hiện nay, cà chua không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày mà còn được rất nhiều gia đình chế biến thành món mứt thơm ngon, hấp dẫn. Vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo dẻo của mứt cà chua sẽ làm cho hương vị ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú và mới lạ.

Nguyên liệu

- 1kg cà chua bi chín đỏ, đều

- 350 - 500g đường (tuỳ khẩu vị)

- 15ml nước cốt chanh

- 30g muối

- 20g vôi tôi

Cách làm

Bước 1: Cà chua đem rửa sạch, lựa chọn những quả tươi ngon, loại ra những quả thối nát, dập. Sau đó, dùng một que nhỏ, nhọn, sắc châm lỗ trên mỗi quả cà chua. Bạn có thể châm từ 10-15 lỗ tùy theo quả to hay nhỏ để cà chua có thể ngấm đường, muối và nước vôi.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 2

Bước 2: Lấy 2 lít nước cho vào chậu, cho muối vào và khuấy cho tan. Cho cà chua vào ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó, lấy khoảng 2 lít nước cho vào chậu, cho vôi vào và khuấy đều cho tan. Chờ khoảng 2 giờ để nước vôi lắng lại, lấy phần nước vôi trong phía trên, vớt cà chua ngâm ở chậu nước muối rồi cho vào nước vôi trong ngâm trong khoảng 7-10 tiếng, nếu có thời gian thì để quan đêm.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 3

Bước 3: Sau khi ngâm cà chua với nước vôi xong, bạn vớt cà chua ra. Rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Cho cà chua vào chậu hoặc nồi ngâm với đường, bạn có thể rắc đường nhiều hay ít tùy theo ý muốn ăn ngọt hay nhạt. Rắc đều đường và để trong khoảng 2 giờ. Đường sẽ ngấm vào cà chua qua các lỗ châm trên vỏ và sẽ tan một ít.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 4

Bước 5: Cho hỗn hợp cà chua ngâm đường vào một chảo hoặc xoong dày, to để để cà chua không bị nát hay cháy. Đun cà chua đến khi sôi thì cho một ít nước cốt chanh vào rồi hạ lửa, nước chanh giúp cà chua thơm và có vị chua nhẹ. Đảo cà chua đều và nhẹ nhàng trong quá trình nấu để cà chua ngấm đường và không bị nát.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 5

Bước 6: Cứ đun như vậy đến khi nước đường cạn hẳn, cà chua bi có màu đỏ óng ánh, dẻo và đường keo lại. Cho cà chua ra, đem ra phơi nắng từ 3-4 giờ để cà chua khô và bóng hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể mang cà chua vừa đun xong đi sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C từ 5-10 phút.

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua - anh 6

Bước 7: Sau khi cà chua đã khô, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, bảo quản và ăn dần.

Mứt cà chua vừa dẻo vừa thơm ngon lại có màu sắc rực rỡ chắc chắn sẽ làm cho hương vị ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú. Còn chần chờ gì nữa, hãy tự tay làm món mứt hấp dẫn này cho bạn bè và người thân của mình thôi.

>>> Xem thêm

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ

Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.