Cà chua được biết đến như một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trong cà chua có chứa các vitamin tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực như vitamin C, A. Những nghiên cứu khoa học cho thấy, vitamin A trong cà chua giúp chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới mù mắt. Không chỉ vậy, cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… đặc biệt khi cho cà chua nấu với dầu ô liu sẽ có hiệu quả hơn. Chất xơ và crom có trong cà chua cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Với những người hay mất ngủ hay khó ngủ thì cà chua là lựa chọn đúng đắn để có giấc ngủ ngon.
Với rất nhiều công dụng tuyệt vời, hiện nay, cà chua không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày mà còn được rất nhiều gia đình chế biến thành món mứt thơm ngon, hấp dẫn. Vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo dẻo của mứt cà chua sẽ làm cho hương vị ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú và mới lạ.
Nguyên liệu
- 1kg cà chua bi chín đỏ, đều
- 350 - 500g đường (tuỳ khẩu vị)
- 15ml nước cốt chanh
- 30g muối
- 20g vôi tôi
Cách làm
Bước 1: Cà chua đem rửa sạch, lựa chọn những quả tươi ngon, loại ra những quả thối nát, dập. Sau đó, dùng một que nhỏ, nhọn, sắc châm lỗ trên mỗi quả cà chua. Bạn có thể châm từ 10-15 lỗ tùy theo quả to hay nhỏ để cà chua có thể ngấm đường, muối và nước vôi.
Bước 2: Lấy 2 lít nước cho vào chậu, cho muối vào và khuấy cho tan. Cho cà chua vào ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó, lấy khoảng 2 lít nước cho vào chậu, cho vôi vào và khuấy đều cho tan. Chờ khoảng 2 giờ để nước vôi lắng lại, lấy phần nước vôi trong phía trên, vớt cà chua ngâm ở chậu nước muối rồi cho vào nước vôi trong ngâm trong khoảng 7-10 tiếng, nếu có thời gian thì để quan đêm.
Bước 3: Sau khi ngâm cà chua với nước vôi xong, bạn vớt cà chua ra. Rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Cho cà chua vào chậu hoặc nồi ngâm với đường, bạn có thể rắc đường nhiều hay ít tùy theo ý muốn ăn ngọt hay nhạt. Rắc đều đường và để trong khoảng 2 giờ. Đường sẽ ngấm vào cà chua qua các lỗ châm trên vỏ và sẽ tan một ít.
Bước 5: Cho hỗn hợp cà chua ngâm đường vào một chảo hoặc xoong dày, to để để cà chua không bị nát hay cháy. Đun cà chua đến khi sôi thì cho một ít nước cốt chanh vào rồi hạ lửa, nước chanh giúp cà chua thơm và có vị chua nhẹ. Đảo cà chua đều và nhẹ nhàng trong quá trình nấu để cà chua ngấm đường và không bị nát.
Bước 6: Cứ đun như vậy đến khi nước đường cạn hẳn, cà chua bi có màu đỏ óng ánh, dẻo và đường keo lại. Cho cà chua ra, đem ra phơi nắng từ 3-4 giờ để cà chua khô và bóng hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể mang cà chua vừa đun xong đi sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C từ 5-10 phút.
Bước 7: Sau khi cà chua đã khô, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, bảo quản và ăn dần.
Mứt cà chua vừa dẻo vừa thơm ngon lại có màu sắc rực rỡ chắc chắn sẽ làm cho hương vị ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú. Còn chần chờ gì nữa, hãy tự tay làm món mứt hấp dẫn này cho bạn bè và người thân của mình thôi.
>>> Xem thêm
Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ