Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lần đầu tiên tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đã được chữa khỏi bằng phương pháp không cắt cổ tử cung tận gốc, sau đó vẫn mang thai, sinh con. Hiện, cháu bé khỏe mạnh và phát triển bình thường.
Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con

Được biết, bệnh nhân 37 tuổi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn giai đoạn IA1. Bệnh nhân được thực hiện cắt tử cung tận gốc ngã bụng và nạo hạch chậu 2 bên vào tháng 2/2020, đến tháng 8/2020 mang thai tự nhiên.

Bệnh nhân khám, theo dõi thai kỳ tại bệnh viện Từ Dũ và có 2 lần dọa sinh non. Khi thai được 35 tuần, có dấu hiệu vỡ ối nên được đưa vào bệnh viện sinh mổ chủ động. Ngày 4/4/2021, bé trai nặng 2,1kg được sinh ra đời.

Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con ảnh 1

Em bé được ra đời sau khi người mẹ điều trị ung thư cổ tử cung

Theo BS. CKII Nguyễn Văn Tiến (hiện công tác tại Bệnh viện Ung bướu), không phải tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có thể điều trị theo phương pháp này mà phải thông qua các bước sàn lọc kỹ càng. Phải đáp ứng được các điều kiện được đưa ra: dưới 45 tuổi, không có bằng chứng bướu lan vào cổ trong cổ tử cung, có mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản,…

Với loại phẫu thuật này, tỷ lệ sinh đẻ thành công sau phẫu thuật rất thấp khoảng 50% và rất ít được áp dụng tại một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc thai kỳ ở bệnh nhân cắt cổ tử cung tận gốc là một thách thức lớn dành cho các nhà sản khoa, đòi hỏi phải có sự phối hợp của bác sĩ ung thư phụ khoa, bác sĩ sản khoa và bác sĩ sơ sinh. Bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn những nguy cơ có thể xảy ra là sẩy thai và sinh non.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ trẻ nên đi khám tầm soát định kỳ nếu phát hiện ra ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể phẫu thuật, vừa điều trị khỏi bệnh vừa được sinh con và cuộc sống trở lại bình thường.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.