Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lần đầu tiên tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đã được chữa khỏi bằng phương pháp không cắt cổ tử cung tận gốc, sau đó vẫn mang thai, sinh con. Hiện, cháu bé khỏe mạnh và phát triển bình thường.
Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con

Được biết, bệnh nhân 37 tuổi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn giai đoạn IA1. Bệnh nhân được thực hiện cắt tử cung tận gốc ngã bụng và nạo hạch chậu 2 bên vào tháng 2/2020, đến tháng 8/2020 mang thai tự nhiên.

Bệnh nhân khám, theo dõi thai kỳ tại bệnh viện Từ Dũ và có 2 lần dọa sinh non. Khi thai được 35 tuần, có dấu hiệu vỡ ối nên được đưa vào bệnh viện sinh mổ chủ động. Ngày 4/4/2021, bé trai nặng 2,1kg được sinh ra đời.

Lần đầu tiên một phụ nữ đã cắt cổ tử cung vẫn sinh được con ảnh 1

Em bé được ra đời sau khi người mẹ điều trị ung thư cổ tử cung

Theo BS. CKII Nguyễn Văn Tiến (hiện công tác tại Bệnh viện Ung bướu), không phải tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có thể điều trị theo phương pháp này mà phải thông qua các bước sàn lọc kỹ càng. Phải đáp ứng được các điều kiện được đưa ra: dưới 45 tuổi, không có bằng chứng bướu lan vào cổ trong cổ tử cung, có mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản,…

Với loại phẫu thuật này, tỷ lệ sinh đẻ thành công sau phẫu thuật rất thấp khoảng 50% và rất ít được áp dụng tại một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc thai kỳ ở bệnh nhân cắt cổ tử cung tận gốc là một thách thức lớn dành cho các nhà sản khoa, đòi hỏi phải có sự phối hợp của bác sĩ ung thư phụ khoa, bác sĩ sản khoa và bác sĩ sơ sinh. Bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn những nguy cơ có thể xảy ra là sẩy thai và sinh non.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ trẻ nên đi khám tầm soát định kỳ nếu phát hiện ra ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể phẫu thuật, vừa điều trị khỏi bệnh vừa được sinh con và cuộc sống trở lại bình thường.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Ảnh minh họa.
Những lời Phật dạy về cách tạo phước và công đức vô lượng
(Ngày Nay) - Dưới đây là một số ít trong vô vàn việc tạo ra công đức mà bạn có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống. Thực tế thì có rất nhiều cách tạo phước mà không thể kể ra hết trong một bài viết. Quý vị tham khảo và lựa chọn cho mình cách tích phước hành thiện phù hợp,cho bản thân.