Lãnh đạo Công Đảng hứa sẽ thay đổi nước Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Keir Starmer tuyên bố sẽ mang lại sự thay đổi cho nước Anh sau khi Công Đảng giành chiến thắng toàn diện trong cuộc bầu cử Hạ viện vào thứ Sáu, chấm dứt 14 năm thống trị của đảng Bảo thủ.
Lãnh đạo Công Đảng hứa sẽ thay đổi nước Anh

Kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Anh, tính đến trưa 5/7 (giờ Việt Nam), cho thấy Công đảng đã giành được hơn 389 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện.

“Sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ", ông Starmer nói trong bài phát biểu chiến thắng. "Chúng ta đã nói rằng chúng ta sẽ chấm dứt sự hỗn loạn, và chúng ta sẽ làm như vậy, chúng ta đã nói rằng chúng ta sẽ sang trang mới, và chúng ta đã làm được. Hôm nay, chúng ta bắt đầu chương tiếp theo, bắt đầu công cuộc thay đổi, sứ mệnh đổi mới đất nước và bắt đầu xây dựng lại đất nước của chúng ta".

Trong khi đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak được cho là sẽ hứng chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử khi chỉ giành được 94 ghế tính đến thời điệm hiện tại. Số ghế thấp nhất trước đó đảng này giành được tại một cuộc tổng tuyển cử là 156 ghế vào năm 1906.

Thủ tướng Sunak trước đó đã thừa nhận thất bại và cho biết ông đã gọi điện cho đối thủ Starmer để chúc mừng chiến thắng của Công Đảng.

“Hôm nay quyền lực sẽ được chuyển giao một cách hòa bình và trật tự, với thiện chí của tất cả các bên", ông Sunak nói và nhận trách nhiệm cho thất bại của đảng Bảo thủ.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử phản ánh mong muốn thay đổi của cử tri Anh sau 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ với 5 đời thủ tướng khi đất nước trải qua thời kỳ "thắt lưng buộc bụng", tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), đại dịch COVID-19, cú sốc giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Chiến thắng của Công đảng đánh dấu sự trở lại của một đảng trung tả theo chủ nghĩa quốc tế, đồng thời mang dấu ấn cá nhân của nhà lãnh đạo Keir Starmer, người tiếp quản đảng vào năm 2020.

Chương trình nghị sự thúc đẩy tăng trưởng và ủng hộ doanh nghiệp của ông Starmer đã được đền đáp khi ông cam kết sẽ hợp tác với doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, với một chương trình nghị sự bao gồm cải cách quy hoạch và đầu tư nhà nước vào công nghệ xanh, đồng thời theo đuổi chương trình nghị sự truyền thống cải cách quyền của người lao động.

Phát biểu sau chiến thắng vang dội, ông Starmer tuyên bố nước Anh sẽ chứng kiến một “sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ”. Ông cam kết sẽ bắt tay ngay vào việc cải thiện tình hình đất nước. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ “đổi mới những ý tưởng gắn kết đất nước và đổi mới quốc gia”.

Ông Starmer muốn tập trung vào tăng trưởng dài hạn, nhưng theo dự báo của giới phân tích, ông có thể sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn. Về đối nội, ông Starmer đang đứng trước các thách thức bao gồm ô nhiễm nước thải, cuộc đình công của ngành y tế, thương vụ mua lại Dịch vụ Bưu chính Hoàng gia Anh Royal Mail... Về đối ngoại, những thách thức bao gồm quan hệ với Mỹ, EU, cuộc xung đột ở Ukraine, Dải Gaza...

Dự kiến, ông Starmer sẽ chuyển đến số 10 Phố Downing trong ngày 5/7 và thành lập nội các cùng ngày với chương trình hành động đưa ra các chính sách nhằm đưa nước Anh thoát khỏi tình trạng tăng trưởng trì trệ.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.