Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia giảm ô nhiễm khí nhà kính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, một tòa án của Liên Hợp Quốc về luật hàng hải cho biết các quốc gia được yêu cầu phải có nghĩa vụ pháp lý để giảm lượng khí thải nhà kính. Đây là một chiến thắng dành cho các quốc đảo nhỏ, những nước đang đối mặt trực tiếp với tác động của biến đổi khí hậu.
Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia giảm ô nhiễm khí nhà kính

Đây cũng là phán quyết đầu tiên được đưa ra trong ba trường hợp trong đó ý kiến ​​tư vấn đã được lấy từ các tòa án quốc tế về biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cho rằng quyết định này mặc dù không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng có thể tác động sâu sắc đến luật pháp quốc tế và trong nước về biến đổi khí hậu.

Joie Chowdhury, luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, cho biết: “Ý kiến ​​này nhằm làm rõ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế.”

Ba quốc gia Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nằm trong số 169 bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, hiệp ước làm nền tảng cho tòa án. Tuy nhiên, Mỹ là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất trong lịch sử thế giới lại không tham gia vào công ước này.

“Các quốc gia tham gia công ước có nghĩa vụ cụ thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm biển do phát thải (khí nhà kính) do con người gây ra.”, thẩm phán Albert Hoffmann đã nhấn mạnh ý kiến tại phiên tòa diễn ra ở Hamburg (Đức).

Yêu cầu cho ý kiến ​​được đưa ra vào năm 2022 bởi Ủy ban các quốc đảo nhỏ về Biến đổi khí hậu và Luật Quốc tế, một liên minh gồm các quốc gia dẫn đầu bởi quốc gia Caribe là Antigua và Barbuda và quốc đảo Tuvalu ở Thái Bình Dương.

Nhóm yêu cầu tòa án nêu rõ những nghĩa vụ mà các bên ký kết hiệp ước hàng hải có liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra và bảo vệ môi trường biển khỏi các vấn đề của nhiệt độ đại dương và mực nước biển tăng.

Luật sư Naima Te Maile Fifita đại diện đất nước đến từ đảo quốc Tuvalu tại tòa án cho biết sau phiên điều trần: “Đây là tất cả những gì chúng tôi yêu cầu.” Các yêu cầu đưa ra được Naima Te cho là một “chiến thắng lịch sử”.

Bà Cheryl Bazard, đại sứ của Bahamas tại Liên minh châu u chia sẻ với các phóng viên: “Đại dương có thể thở phào nhẹ nhõm ngày hôm nay”.

B à Louise Fournier, cố vấn pháp lý của tổ chức Greenpeace, cho biết ý kiến ​​của tòa án “đánh dấu một bước tiến đáng kể trong luật môi trường quốc tế và bảo vệ đại dương của chúng ta”.

Theo ABC News
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.