Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia giảm ô nhiễm khí nhà kính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, một tòa án của Liên Hợp Quốc về luật hàng hải cho biết các quốc gia được yêu cầu phải có nghĩa vụ pháp lý để giảm lượng khí thải nhà kính. Đây là một chiến thắng dành cho các quốc đảo nhỏ, những nước đang đối mặt trực tiếp với tác động của biến đổi khí hậu.
Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia giảm ô nhiễm khí nhà kính

Đây cũng là phán quyết đầu tiên được đưa ra trong ba trường hợp trong đó ý kiến ​​tư vấn đã được lấy từ các tòa án quốc tế về biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cho rằng quyết định này mặc dù không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng có thể tác động sâu sắc đến luật pháp quốc tế và trong nước về biến đổi khí hậu.

Joie Chowdhury, luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, cho biết: “Ý kiến ​​này nhằm làm rõ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế.”

Ba quốc gia Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nằm trong số 169 bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, hiệp ước làm nền tảng cho tòa án. Tuy nhiên, Mỹ là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất trong lịch sử thế giới lại không tham gia vào công ước này.

“Các quốc gia tham gia công ước có nghĩa vụ cụ thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm biển do phát thải (khí nhà kính) do con người gây ra.”, thẩm phán Albert Hoffmann đã nhấn mạnh ý kiến tại phiên tòa diễn ra ở Hamburg (Đức).

Yêu cầu cho ý kiến ​​được đưa ra vào năm 2022 bởi Ủy ban các quốc đảo nhỏ về Biến đổi khí hậu và Luật Quốc tế, một liên minh gồm các quốc gia dẫn đầu bởi quốc gia Caribe là Antigua và Barbuda và quốc đảo Tuvalu ở Thái Bình Dương.

Nhóm yêu cầu tòa án nêu rõ những nghĩa vụ mà các bên ký kết hiệp ước hàng hải có liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra và bảo vệ môi trường biển khỏi các vấn đề của nhiệt độ đại dương và mực nước biển tăng.

Luật sư Naima Te Maile Fifita đại diện đất nước đến từ đảo quốc Tuvalu tại tòa án cho biết sau phiên điều trần: “Đây là tất cả những gì chúng tôi yêu cầu.” Các yêu cầu đưa ra được Naima Te cho là một “chiến thắng lịch sử”.

Bà Cheryl Bazard, đại sứ của Bahamas tại Liên minh châu u chia sẻ với các phóng viên: “Đại dương có thể thở phào nhẹ nhõm ngày hôm nay”.

B à Louise Fournier, cố vấn pháp lý của tổ chức Greenpeace, cho biết ý kiến ​​của tòa án “đánh dấu một bước tiến đáng kể trong luật môi trường quốc tế và bảo vệ đại dương của chúng ta”.

Theo ABC News
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.