Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trong cuộc chiến Israel-Hamas sau khi hơn 3/4 Đại hội đồng gồm 193 thành viên ủng hộ động thái này, vốn đã bị Mỹ phủ quyết tại Hội đồng Bảo an vào tuần trước.
Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ở Gaza

Dù vậy, Mỹ không có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng. Trước đó, nước này đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo cùng với Israel và 8 quốc gia khác. Nghị quyết được thông qua trong một tràng pháo tay với 153 phiếu thuận, trong khi 23 nước bỏ phiếu trắng.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, đặc phái viên Palestine Riyad Mansour, nhắc đến các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine lớn trên khắp thế giới, cho biết Mỹ không thể tiếp tục "bỏ qua sức mạnh to lớn này". Ông mô tả cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng là đỉnh điểm của tình cảm công chúng.

Trước cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu tại một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông rằng Israel đang mất đi sự ủng hộ của quốc tế vì "các vụ ném bom bừa bãi diễn ra".

Israel đã ném bom Gaza từ trên không, áp đặt một cuộc bao vây và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ để trả đũa cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas mà Israel cho rằng đã giết chết 1.200 người và 240 người bị bắt làm con tin. Bộ Y tế Gaza cho biết 18.205 người Palestine đã thiệt mạng và gần 50.000 người bị thương.

Các nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc nhưng mang sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc chiến. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres từ lâu đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và tuần trước đã thực hiện động thái hiếm hoi để cảnh báo Hội đồng Bảo an về mối đe dọa toàn cầu do chiến tranh gây ra.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói với Đại hội đồng trước cuộc bỏ phiếu rằng có những khía cạnh của nghị quyết mà Mỹ ủng hộ, chẳng hạn như sự cần thiết phải giải quyết khẩn cấp tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza, bảo vệ dân thường và các con tin được tự do.

"Bất kỳ lệnh ngừng bắn nào ngay bây giờ tốt nhất sẽ chỉ là tạm thời và nguy hiểm nhất - nguy hiểm đối với người Israel, những người sẽ phải hứng chịu các cuộc tấn công không ngừng và cũng nguy hiểm đối với người Palestine, những người xứng đáng có cơ hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ khi thoát khỏi Hamas", bà Thomas-Greenfield tuyên bố.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.