Malaysia và Singapore thành lập đặc khu kinh tế chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, lãnh đạo hai nước Malaysia và Singapore đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc thành lập Đặc khu kinh tế Johor- Singapore (JS-SEZ).
Malaysia và Singapore thành lập đặc khu kinh tế chung

Đặc khu JS-SEZ sẽ gồm trung tâm đầu tư/kinh doanh một cửa tại Johor để tạo thuận lợi cho việc xin phê duyệt và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp Singapore thành lập tại bang này. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống thông quan thông qua quét mã QR không cần hộ chiếu ở cả hai bên sẽ giúp người dân thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Kinh tế Rafizi Ramli cho biết JS-SEZ mang đến cơ hội to lớn thúc đẩy thông thương và đi lại xuyên biên giới, củng cố hệ sinh thái kinh doanh cũng như nâng cao sức hấp dẫn kinh tế của cả bang Johor và Singapore. Ông bày tỏ tin tưởng sáng kiến này mở một chương hợp tác mới trong quan hệ kinh tế song phương, thúc đẩy sự kết nối và thịnh vượng tại cả hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh JS-SEZ sẽ đóng vai trò là cầu nối để hai nước khai thác thế mạnh của nhau và nắm bắt cơ hội cùng phát triển.

Hai nước kỳ vọng JS-SEZ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của bang Johor và thu hút các khoản đầu tư đáng kể của Singapore vào địa phương này. Năm ngoái, bang Johor đã nhận được khoản đầu tư nước ngoài trị giá 70,6 tỷ ringgit (RM) vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của bang, đóng góp tới khoảng 70% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất tại bang này.

Năm 2022, Malaysia và Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau, với kim ngạch thương mại song phương tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 153 tỷ SGD (hơn 115 tỷ USD). Singapore cũng là nước đứng đầu về FDI tại Malaysia, chiếm 20,5% tổng vốn FDI của Malaysia trong năm 2022. Trước đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã dự lễ thực hiện giai đoạn cuối của dự án hệ thống đường sắt vận tải nhanh giữa hai nước (RTS Link).

Tuyến đường sắt này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2026, có chiều dài khoảng 4 km, kết nối một ga ở Bukit Chagar của Malaysia và một ga ở Woodlands North của Singapore. Với công suất vận chuyển lên tới 10.000 hành khách/giờ và thời gian di chuyển giữa hai ga chỉ khoảng 5 phút, tuyến RTS sẽ tạo thuận lợi cho hành khách di chuyển giữa Singapore và thành phố Johor Bahru của Malaysia.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.