Một đối tượng không thể gây ra sai phạm tiêu cực thi cử ở Hà Giang được

Để tổ chức cụm thi quốc gia tại một địa phương cần rất nhiều người, ở từng khâu đã được phân công rõ ràng nên không thể một đối tượng mà gây ra sai phạm được.
Một đối tượng không thể gây ra sai phạm tiêu cực thi cử ở Hà Giang được

Liên quan đến việc điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 “cao bất thường” tại Hà Giang, vào lúc 1h sáng ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay:

Qua rà soát, đúng là có sai phạm trong quá trình chấm thi, từ đó căn cứ theo quy chế thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Ông Trinh cho biết thêm, hiện đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh, củng cố các chứng cứ.

Trước thông tin này, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 hoan nghênh Bộ Giáo dục và Đào tạo khi nắm được thông tin từ dư luận, đã cử đoàn thanh tra lên Hà Giang kiểm tra, làm việc xuyên ngày đêm để có những xác minh bước đầu.

“Mặc dù chúng tôi rất hi vọng rằng, số người mắc sai phạm ở vụ việc này là số ít, nếu chỉ là 1 người thì quá tốt, nhưng điều này khó có thể xảy ra. Bởi lẽ cả quá trình chấm thi không chỉ có 1 người tham gia”, bà An nhận định.

Bà Bùi Thị An đánh giá, để tổ chức cụm thi quốc gia tại một địa phương cần rất nhiều người, ở từng khâu đã được phân công rõ ràng bao gồm những ai, vị trí nào. Vì vậy, không thể nói chỉ có 1 đối tượng mà lại gây ra sai phạm tiêu cực được.

Một đối tượng không thể gây ra sai phạm tiêu cực thi cử ở Hà Giang được ảnh 1

Bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 nhận định:  "Chúng tôi hi vọng rằng, số người mắc sai phạm ở vụ việc này là số ít, nếu chỉ là 1 người thì quá tốt nhưng điều này khó có thể xảy ra. Bởi lẽ cả quá trình chấm thi không chỉ có 1 người tham gia. (ảnh Lại Cường).

Do đó, bà An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xác minh, chỉ rõ để thông tin được minh bạch trước dư luận rằng ai đã tham gia, ai đã vi phạm, vi phạm ở mức nào và cần được xử lý theo pháp luật như thế nào.

Theo bà An, vấn đề tiêu cực này không chỉ đơn thuần là chuyện gian lận thi cử;

Mà đó là sự đánh giá trình độ kiến thức của học sinh nhằm định hướng cho giáo dục nước nhà.

Cho nên, nếu không làm rõ những “lỗ hổng” này thì không chỉ người lớn bất bình mà chính các em học sinh mất niềm tin, điều đó khiến tinh thần các em bị tổn hại nặng nề.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng đánh giá:

“Lâu nay, tiêu cực trong thi cử chúng ta vẫn chỉ nghĩ là thí sinh bảo bài, tung đáp án, nhòm bài của nhau.

Nhưng nguyên nhân trong vụ việc ở Hà Giang tôi nghĩ có thể đến từ quy trình tổ chức thi không nghiêm túc chứ tiêu cực không phải ở phía thí sinh”, ông Khuyến nhận định.

Theo GDVN
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.