Một người Sài Gòn chết vì bệnh dại do chó cắn

(Ngày Nay) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi là người đầu tiên ở TP HCM kể từ năm 2010 tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn.
 
 
Một người Sài Gòn chết vì bệnh dại do chó cắn

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết bệnh nhân tử vong sau một tháng bị chó nhà hàng xóm cắn. Người phụ nữ không đi tiêm phòng bệnh dại, con chó cũng chết chỉ vài ngày sau khi cắn người.

Theo bác sĩ Nga, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay thành phố ghi nhận ca tử vong do bệnh dại. Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã lập danh sách những người có tiếp xúc với con chó bị bệnh, bị chó cắn, cào hoặc liếm để hướng dẫn tiêm phòng dại. Chi cục Thú Y TP HCM phối hợp điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh thay đổi từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn.

Để phòng tránh bệnh dại, cần lưu ý:

- Người nuôi chó phải tiêm phòng dại định kỳ cho chó. Nếu chó bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn cách xử lý.

- Người bị chó cắn hoặc cào, liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng, sát trùng bằng dung dịch povidin. Sau đó đến ngay cơ sở y tế có tiêm phòng dại để được tiêm văcxin phòng dại.

- Theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn. Nếu chó bị bệnh, mất hoặc chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn.

Theo Vnexpress
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.