Mưa lũ "càn quét" miền Nam Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành phố du lịch nổi tiếng Quế Lâm (Quảng Tây) hiện đang hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi thời tiết bất thường làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người trên khắp miền Nam Trung Quốc.
Mưa lũ "càn quét" miền Nam Trung Quốc

Tuần này, thành phố Quế Lâm vẫn đang ngập trong biển nước sau khi nước sông Lệ Giang dâng cao đến mức kỷ lục kể từ năm 2001. Nước lũ đã phá hủy mùa màng khiến hàng triệu người sống trong cảnh mất điện.

Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến 10 thành phố và 43 quận, huyện khác trên khắp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Chính quyền địa phương ở Quảng Tây ước tính lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế hơn 185 triệu nhân dân tệ (25 triệu USD) và khiến hơn 50.000 người phải sơ tán.

Nhiều khu vực khác ở miền Nnam Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Quảng Đông, cũng đang phải đương đầu với thảm họa lũ lụt, nhưng tin tức từ Quảng Tây đã gây ra cú sốc đặc biệt trong tuần này: không chỉ vì Quế Lâm là một trung tâm du lịch nổi tiếng, mà còn vì sự tàn phá thảm khốc của lũ lụt.

Các trạm thủy văn quanh Quế Lâm ghi nhận mực nước lũ đỉnh lũ là 148,88 m, cao hơn đường cảnh báo 2,88 m.

Từ ngày 12 đến ngày 19/6, thị trấn Dung Giang ở Quế Lâm đã ghi nhận lượng mưa khổng lồ 945,5 mm, so với mức trung bình khoảng 150 mm của toàn Quảng Tây.

Li Jia, một cư dân ở Quế Lâm, cho biết trận mưa lớn đã kéo dài từ suốt đêm 18/6. Ngày hôm sau, cô thức dậy và thấy nhiều cửa hàng gần nhà bị ngập và đường sá bị tắc nghẽn.

Hệ thống giao thông công cộng đã bị cắt đứt ở phần lớn thành phố, các trường học và địa điểm du lịch đều đóng cửa. Khi trở về nhà vào chiều 19/6, Li phát hiện tòa nhà nơi cô ở không có nước, điện.

“Phải đến sáng nay điện mới được khôi phục, nước lũ mới bắt đầu rút”, cô gái 19 tuổi nói.

Truyền thông địa phương cho biết đã có thương vong. Vào ngày 19/6, một người tại Quế Lâm được cho là đã chết vì điện giật giữa lũ lụt.

Trong khi đó, lượng mưa cực lớn tiếp tục gây ra sự gián đoạn lớn trên khắp các khu vực khác của Trung Quốc.

Năm người đã thiệt mạng và 15 người khác mất tích ở Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, sau khi mưa bão gây ra lũ lụt trên diện rộng, mất điện và lở đất ở một số khu vực.

Bốn người đã chết và hai người khác mất tích ở huyện Vũ Bình, phía đông tỉnh Phúc Kiến. Hơn 60.000 người ở Phúc Kiến đã phải di dời do lũ lụt.

Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thiên tai trong tuần này trong bối cảnh lượng mưa lớn. Nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp độ 4 trên hầu hết các tỉnh miền Nam, miền Đông và miền Trung Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam, Quý Châu, Giang Tây, Chiết Giang, Hồ Bắc, An Huy và Trùng Khánh.

Theo Sixth Tone
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.