Mỹ giải ngân cho Ukraine 1,2 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bất ngờ đến Ukraine, gặp các quan chức chính phủ nước chủ nhà, trong đó tái cam kết sự ủng hộ của Washington đối với Kiev.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Kyiv. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Kyiv. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Bộ trưởng Yellen đã thông báo khoản giải ngân đầu tiên, trị giá hơn 1,2 tỷ USD, trong gói hỗ trợ khoảng 10 tỷ USD mà Washington sẽ cung cấp cho Kiev trong những tháng tới. Theo bà, sự hỗ trợ kinh tế của Mỹ đang giúp duy trì hoạt động của Chính phủ Ukraine và các nhà cung cấp dịch vụ quan trọng trong những trường hợp đặc biệt, trong đó có cả việc trả lương cho công chức, lính cứu hỏa và giáo viên.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Washington đối với nước này cả về vũ khí lẫn tài chính

Cũng trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Yellen đã gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Quan chức Kiev cho biết hai bên đã thảo luận các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Mỹ đối với Nga, cũng như “tịch thu các tài sản bị phong toả của Nga" và cách thức sử dụng các tài sản này.

Về phần mình, bà Yellen nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, bà cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại pháp lý đối với việc tịch thu hoàn toàn 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt. Quan chức Washington cũng cho biết sẽ hối thúc các đồng minh “hành động nhiều hơn” trong việc hỗ trợ Ukraine. Mỹ hiện là nước hỗ trợ quân sự và tài chính chủ yếu cho Ukraine với gần 50 tỷ USD cung cấp cho Kiev trong năm qua.

Cùng ngày 27/2, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) Mỹ và Ủy ban Quốc gia Ukraine về quản lý truyền thông điện tử, vô tuyến điện và cung cấp dịch vụ bưu chính (NCEC) cho biết hai bên đã ký biên bản ghi nhớ mới nhằm hợp tác về khả năng phục hồi cơ sở hạ tầng viễn thông, mạng không dây 5G và các vấn đề bảo mật khác liên quan. Một quan chức thuộc NCEC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong bối cảnh cơ sở hạ tầng viễn thông của Ukraine bị hư hại nghiêm trọng.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.