Mỹ giải ngân cho Ukraine 1,2 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bất ngờ đến Ukraine, gặp các quan chức chính phủ nước chủ nhà, trong đó tái cam kết sự ủng hộ của Washington đối với Kiev.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Kyiv. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Kyiv. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Bộ trưởng Yellen đã thông báo khoản giải ngân đầu tiên, trị giá hơn 1,2 tỷ USD, trong gói hỗ trợ khoảng 10 tỷ USD mà Washington sẽ cung cấp cho Kiev trong những tháng tới. Theo bà, sự hỗ trợ kinh tế của Mỹ đang giúp duy trì hoạt động của Chính phủ Ukraine và các nhà cung cấp dịch vụ quan trọng trong những trường hợp đặc biệt, trong đó có cả việc trả lương cho công chức, lính cứu hỏa và giáo viên.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Washington đối với nước này cả về vũ khí lẫn tài chính

Cũng trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Yellen đã gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Quan chức Kiev cho biết hai bên đã thảo luận các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Mỹ đối với Nga, cũng như “tịch thu các tài sản bị phong toả của Nga" và cách thức sử dụng các tài sản này.

Về phần mình, bà Yellen nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, bà cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại pháp lý đối với việc tịch thu hoàn toàn 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt. Quan chức Washington cũng cho biết sẽ hối thúc các đồng minh “hành động nhiều hơn” trong việc hỗ trợ Ukraine. Mỹ hiện là nước hỗ trợ quân sự và tài chính chủ yếu cho Ukraine với gần 50 tỷ USD cung cấp cho Kiev trong năm qua.

Cùng ngày 27/2, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) Mỹ và Ủy ban Quốc gia Ukraine về quản lý truyền thông điện tử, vô tuyến điện và cung cấp dịch vụ bưu chính (NCEC) cho biết hai bên đã ký biên bản ghi nhớ mới nhằm hợp tác về khả năng phục hồi cơ sở hạ tầng viễn thông, mạng không dây 5G và các vấn đề bảo mật khác liên quan. Một quan chức thuộc NCEC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong bối cảnh cơ sở hạ tầng viễn thông của Ukraine bị hư hại nghiêm trọng.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.