Mỹ: “Luật hóa” việc giảm rác thải nhựa

[Ngày Nay] - Dự luật mới được đề xuất ở California cam kết sẽ giảm 75% chất thải nhựa vào năm 2030 và loại bỏ hầu hết các bao bì sử dụng một lần. Các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất nhằm loại bỏ hầu hết các bao bì nhựa sử dụng một lần trong thập kỷ tới.
Mỹ: “Luật hóa” việc giảm rác thải nhựa

Hai dự luật giống hệt nhau - một được giới thiệu trong quốc hội và một tại Thượng viện - cam kết giảm 75% nhựa trên toàn tiểu bang trong vòng 10 năm. Nếu được thông qua luật, chính quyền sẽ yêu cầu các nhà sản xuất đảm bảo rằng tất cả các bao bì sử dụng một lần được sản xuất, bán và phân phối ở California có thể tái chế hoàn toàn hoặc có thể phân hủy vào năm 2030. Các công ty không tuân thủ có thể bị phạt tới 50.000 đô la mỗi ngày.

Bao bì nhựa sử dụng một lần là một sự tiện lợi ‘liều lĩnh’. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đổ hết trách nhiệm cho người tiêu dùng để giải quyết vấn đề. Chúng ta phải cùng nhau chung tay giải quyết” Geoff Sheste

Các nhóm bảo vệ môi trường tại Mỹ cho rằng, điều luật này rất có ý nghĩa vì nó buộc các công ty hùng mạnh phải sử dụng các sản phẩm dùng một lần giá rẻ để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm đang xảy ra trầm trọng ở tất cả các quốc gia.

“Bao bì nhựa sử dụng một lần là một sự tiện lợi ‘liều lĩnh’. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đổ hết trách nhiệm cho người tiêu dùng để giải quyết vấn đề. Chúng ta phải cùng nhau chung tay giải quyết” - Geoff Shester thuộc nhóm vận động bảo vệ môi trường Oceana cho biết.

Tuy nhiên, dự luật này cũng vấp phải sự phản đối từ ngành công nghiệp nhựa và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng. Một số người chỉ trích rằng điều luật là dư thừa, vì nhiều nhà sản xuất lớn - bao gồm Nestle, Procter & Gamble, Pepsi và Unilever - đã cam kết giảm chất thải bao bì. Nhưng những người ủng hộ dự luật nói rằng chính phủ cần phải giám sát chặt chẽ các tập đoàn lớn có làm theo những gì họ cam kết.“Vẫn chưa rõ các hệ thống mới này sẽ hoạt động như thế nào” - Julia Stein - một luật sư giám sát của văn phòng luật môi trường UCLA bày tỏ quan điểm. Julia không tham gia vào việc soạn thảo dự luật trên luật. “Nhưng việc thông qua các dự luật chắc chắn là một bước đầu tiên lớn” - cô nói.

Hiện tại, chưa đến 10% nhựa được bán ra ở Mỹ mỗi năm được tái chế. Phần lớn chúng bị vứt tại các bãi rác, một phần trong số đó bị đốt cháy và hàng triệu tấn nhựa trôi nổi trong đại dương. Một cuộc điều tra gần đây của Guardian cho thấy các thành phố trên khắp đất nước Mỹ không còn tái chế nhiều loại nhựa được bỏ vào thùng tái chế, một phần là do lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc nhập khẩu chất thải nhựa từ Mỹ. Các trung tâm tái chế trên khắp Hoa Kỳ cũng đang gặp khó khăn. Sự sụt giảm giá trị phế liệu gần đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm đóng cửa nhà điều hành trung tâm tái chế lớn nhất California RePlanet và sa thải 750 nhân viên vào tháng hồi tháng 8.

Một dư luật khác cũng đang được xem xét ở California nhằm mục đích tăng nhu cầu về nhựa tái chế và thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế đang gặp khó khăn bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất đồ uống tăng lượng chất tái chế trong chai nhựa trong thập kỷ tới.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.