(Ngày Nay) - Theo hãng tin AP, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư đề nghị tới Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) để thúc đẩy việc nước này tái gia nhập tổ chức này sau 5 năm Mỹ rút khỏi dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc Mỹ gia nhập lại UNESCO cần có sự đồng ý của các thành viên hiện tại của tổ chức này và Washington hiểu rằng ban lãnh đạo UNESCO sẽ chuyển đề xuất của Mỹ tới các thành viên trong những ngày tới. Nội dung đề xuất vẫn được giữ kín.
Mỹ và UNESCO đã có mối quan hệ đầy sóng gió trong bốn thập kỷ qua sau khi tranh cãi chủ yếu về các vấn đề ý thức hệ trong Chiến tranh Lạnh và cuộc xung đột Israel-Palestine gần đây.
Mỹ đã đóng góp khoảng 22%, tương đương 80 triệu USD, cho ngân sách của UNESCO đến năm 2011. Sau đó, vào năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đưa Mỹ rời khỏi UNESCO với cáo buộc tổ chức này bất công với Israel. Mỹ hiện còn nợ UNESCO một số khoản đóng góp nhưng vào đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dành ra 150 triệu USD trong kế hoạch ngân sách hiện tại để trả cho tổ chức này.
Trang tin Axios cho biết Mỹ sắp tới có thể vận động để trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO, thậm chí có nguồn tin cho rằng các nước phương Tây đã dành cho Mỹ một suất trong Hội đồng này nếu Mỹ có ý định quay trở lại.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
(Ngày Nay) - Ngày 14/3, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(Ngày Nay) - Việc sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Thủ đô được xác định là bước đi quan trọng nhằm tạo nền tảng pháp lý ổn định và vượt trội cho sự phát triển của Hà Nội.
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
(Ngày Nay) - Sáng 14/3, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.