Hamas kêu gọi UNESCO bảo vệ Nhà thờ Hồi giáo Omari

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hamas kêu gọi tổ chức UNESCO lên tiếng bảo vệ các di tích lịch sử ở Dải Gaza khi cuộc tấn công của quân đội Israel đã khiến nhà thờ lâu đời nhất trên lãnh thổ Palestine trở thành đống đổ nát.
Phần còn lại của một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters
Phần còn lại của một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Các đoạn phim và hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cuối tuần này cho thấy Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Omari, nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất ở Thành phố Gaza, đã biến thành đống đổ nát.

Chỉ có ngọn tháp là còn nguyên vẹn, trong khi khu vực xung quanh, vốn từng là thánh địa của người Thiên chúa giáo hoặc Hồi giáo ít nhất từ thế kỷ thứ năm, gần như bị bom đạn tàn phá hoàn toàn.

Bộ Cổ vật của Hamas lên án hành động “lục soát các địa điểm lịch sử và khảo cổ” của quân đội Israel: “Tội ác nhắm mục tiêu và phá hủy các địa điểm khảo cổ sẽ thúc đẩy thế giới và UNESCO hành động để bảo tồn di sản văn hóa và văn minh vĩ đại này”.

Phía Hamas ước tính rằng 104 nhà thờ Hồi giáo đã bị san bằng kể từ khi chiến tranh nổ ra. Hamas cho biết Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Omari và Nhà thờ Hồi giáo Othman bin Qashqar, cũng ở Thành phố Gaza, đã bị tấn công bởi các cuộc không kích của quân đội Israel vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này.

Ngoài các nhà thờ Hồi giáo cổ, những di tích tiêu biểu của Gaza như công trình Hammam al-Samara, nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng tại vùng lãnh thổ này, nơi người dân Gaza đã tắm trong hơn 1.000 năm, cũng nằm trong danh sách bị hư hại do chiến tranh.

Hamas cho biết ba nhà thờ cũng đã bị phá hủy, trong đó có Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Saint Porphyrius 1.000 năm tuổi, nhà thờ cổ nhất vẫn còn hoạt động trong lãnh thổ.

Di sản kiến trúc của Gaza đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong các cuộc chiến giữa Israel và Hamas, lực lượng hiện cai trị vùng lãnh thổ chật hẹp này kể từ năm 2007.

Về phần mình, Israel đã nhiều lần cáo buộc Hamas sử dụng nhà thờ Hồi giáo, trường học và các cơ sở hạ tầng dân sự khác để làm nơi trú ẩn cho các tay súng của mình.

Theo SCMP
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.