Đại sứ Azerbaijan: Hoạt động tại UNESCO tăng cường hợp tác Việt Nam - Azerbaijan
Đại sứ Azerbaijan: Hoạt động tại UNESCO tăng cường hợp tác Việt Nam - Azerbaijan
(Ngày Nay) - Tại cuộc bầu cử diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO, Azerbaijan đã nhận được đa số phiếu bầu làm thành viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 2021-2025. Với sự kiện đặc biệt này, Tạp chí Ngày Nay đã có buổi phỏng vấn Ngài Anar Imanov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam - về những tiềm năng hợp tác giữa Azerbaijan và Việt Nam trong các lĩnh vực hoạt động thuộc thẩm quyền UNESCO, cùng những thông tin liên quan khác.
Việt Nam là thành viên rất tích cực, có vai trò quan trọng trong UNESCO
Việt Nam là thành viên rất tích cực, có vai trò quan trọng trong UNESCO
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập UNESCO (tháng 7/1976), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam về mối quan hệ hợp tác Việt Nam-UNESCO thời gian qua và tương lai cũng như những đóng góp của mối quan hệ này trong việc quảng bá, nâng cao hình ảnh Việt Nam với quốc tế.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.
UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật
(Ngày Nay) -  Được hỗ trợ bởi Quỹ Nippon, UNESCO’s Story for Development (Câu chuyện vì sự phát triển của UNESCO) là một nền tảng trực tuyến đăng tải những câu chuyện đầy cảm hứng của người khuyết tật trên khắp thế giới. Nền tảng này xác định và lập danh sách những câu chuyện thành công của người khuyết tật và tác động của chúng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, học thuật và xã hội đối với cộng đồng tương ứng.
Đi tìm con người thật của William Shakespeare
Đi tìm con người thật của William Shakespeare
(Ngày Nay) -  Các nghiên cứu về Shakespeare (23/4/1564 - 23/4/1616) với nhiều cấp độ khác nhau đã cố gắng đào sâu để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về con người của đại văn hào.
Biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: Reuters.
Lộ trình của lòng khoan dung
(Ngày Nay) -  Phân biệt chủng tộc sẽ không được khắc phục bằng những lời tuyên bố thiện chí mà phải bằng hành động.
Người dân biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc.
Năm 2021: Thanh niên đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc
(Ngày Nay) -  Chủ đề của năm nay thu hút sự chú ý của cộng đồng thông qua hashtag #FightRacism được sử dụng rộng rãi trên các mạng xã hội. Mục đích chính nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về lòng khoan dung, bình đẳng và chống phân biệt đối xử, đồng thời kêu gọi đứng lên chống lại định kiến xã hội và những vấn đề phân biệt chủng tộc.
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Ảnh: Linh Anh.
Người điều khiển con tằm dệt lụa
(Ngày Nay) -  Ngồi nghe Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (SN 1954, trú tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức) kể chuyện nghề, chúng tôi thấy như mình đang lạc vào một câu chuyện cổ về sự tích con tằm thay công nhân dệt lụa, về tơ sen và những sản phẩm lụa tinh tế mang hồn cốt Việt.
Ô tô điện, phương tiện đi lại trong tương lai.
'Cuộc chiến' giảm lượng phát thải trên thế giới

(Ngày Nay) -  Một loạt quốc gia gần đây đã công bố các cam kết nhằm cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon của họ, hứa hẹn sẽ đạt mức phát thải ròng bằng không trong những năm tới. Thuật ngữ này đang trở thành một lời kêu gọi tập hợp toàn cầu, thường được coi là một bước cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu thành công và sự tàn phá mà nó đang gây ra.

Cứ hai người sinh sống tại vùng nông thôn miền núi ở các nước đang phát triển, thì có một người không có đủ lương thực để sống khỏe mạnh.
Nạn đói gia tăng ở các vùng núi các nước đang phát triển

(Ngày Nay) -  Mặc dù nhiều loài cây trồng và vật nuôi quan trọng nhất thế giới có nguồn gốc từ các vùng núi, nhưng nạn đói đang gia tăng ở những khu vực này do sự mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp, theo một  nghiên cứu chung do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các đối tác công bố.

Đàn ông thường cho mình quyền được sử dụng bạo lực sai trái.
Nam giới phải tham gia giải quyết tận gốc nạn bạo lực đối với phái nữ

(Ngày Nay) -  Một nghiên cứu đa quốc gia về nam giới và bạo lực của Liên hợp quốc năm 2013 cho thấy 10% đến 62% tổng số đàn ông được hỏi cho biết đã từng cưỡng hiếp một phụ nữ hoặc trẻ em gái trong đời. Ở một số nơi, hơn 75% phụ nữ từ 15 đến 24 tuổi cho rằng người đàn ông có lý do để đánh vợ.

Cháy rừng diễn ra ngày càng nhiều. Ảnh: AFP
Thời tiết ấm lên & những hậu quả khó lường

(Ngày Nay) -  Biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra không ngừng vào năm 2020, đây là một trong ba năm ấm nhất được ghi nhận. 2011-2020 sẽ là thập kỷ ấm nhất được ghi nhận, với sáu năm ấm nhất kể từ năm 2015, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Người phụ nữ Mosul tìm thấy hy vọng trong trang sách
Người phụ nữ Mosul tìm thấy hy vọng trong trang sách
[Ngày Nay] - Hind Ahmad là một phụ nữ 31 tuổi đến từ Mosul (Iraq), một thành phố đã bị tàn phá bởi những phiến quân IS. Cô chia sẻ rằng trong giai đoạn rất khó khăn này của cuộc đời, cô đã dành phần lớn thời gian để đọc. “Khi tôi đọc ngày càng nhiều, tôi bắt đầu thay đổi cách nghĩ của mình”.
Giáo dục di sản tại Campuchia.
Campuchia - Câu chuyện bảo tồn di sản thành công
[Ngày Nay] - Bài toán bảo tồn và phát triển di sản không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng Campuchia lại đang là hình mẫu thành công trong công tác bảo tồn và phát triển, tạo sức hút cho di sản như một điểm đến hấp dẫn ở Đông Nam Á.
Mỹ có quay trở lại UNESCO?
Mỹ có quay trở lại UNESCO?
[Ngày Nay] - Năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ chính thức rời bỏ Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), động thái nhằm phục vụ chính sách “Nước Mỹ trên hết”.
Cố đô Huế trong biển nước.
Mưa bão qua đi, di sản còn gì?
[Ngày Nay] - Dải đất miền Trung mỗi năm lại đón một mùa bão lũ, các di tích nhà rường, nhà cổ, thành quách lăng miếu ở Quần thể di tích kiến trúc Huế (Thừa Thiên - Huế) và khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) năm nào cũng chìm trong nước. Cứ mỗi lần bão ập xuống là mọi nỗ lực trùng tu bảo tồn các hiện vật di sản dường như rơi vào nguy cơ “đổ xuống sông xuống biển”.
Ảnh minh họa.
Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo
[Ngày Nay] - Tác động của đại dịch COVID-19 đối với điều kiện làm việc của các nhà báo và vai trò của các hiệp hội nhà báo là những vấn đề chính được thảo luận trong hội thảo trực tuyến do Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) tổ chức giữa tháng 10 trong khuôn khổ dự án do UNESCO tài trợ mang tên “Xây dựng niềm tin vào truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ - Giai đoạn 2”.
Ảnh minh họa.
Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ
[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO tại Montevideo đã công bố nghiên cứu về sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu do Cetic.br và tổ chức Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ UNESCO khu vực Mỹ Latinh phối hợp thực hiện.
Thiên tai gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2020
[Ngày Nay] - Nghị quyết 64/200 ngày 21/12/2009 của Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, đồng thời khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn.