Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Ảnh: Linh Anh.
Người điều khiển con tằm dệt lụa
(Ngày Nay) -  Ngồi nghe Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (SN 1954, trú tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức) kể chuyện nghề, chúng tôi thấy như mình đang lạc vào một câu chuyện cổ về sự tích con tằm thay công nhân dệt lụa, về tơ sen và những sản phẩm lụa tinh tế mang hồn cốt Việt.
Đàn ông thường cho mình quyền được sử dụng bạo lực sai trái.
Nam giới phải tham gia giải quyết tận gốc nạn bạo lực đối với phái nữ

(Ngày Nay) -  Một nghiên cứu đa quốc gia về nam giới và bạo lực của Liên hợp quốc năm 2013 cho thấy 10% đến 62% tổng số đàn ông được hỏi cho biết đã từng cưỡng hiếp một phụ nữ hoặc trẻ em gái trong đời. Ở một số nơi, hơn 75% phụ nữ từ 15 đến 24 tuổi cho rằng người đàn ông có lý do để đánh vợ.

Cháy rừng diễn ra ngày càng nhiều. Ảnh: AFP
Thời tiết ấm lên & những hậu quả khó lường

(Ngày Nay) -  Biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra không ngừng vào năm 2020, đây là một trong ba năm ấm nhất được ghi nhận. 2011-2020 sẽ là thập kỷ ấm nhất được ghi nhận, với sáu năm ấm nhất kể từ năm 2015, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Người phụ nữ Mosul tìm thấy hy vọng trong trang sách
Người phụ nữ Mosul tìm thấy hy vọng trong trang sách
[Ngày Nay] - Hind Ahmad là một phụ nữ 31 tuổi đến từ Mosul (Iraq), một thành phố đã bị tàn phá bởi những phiến quân IS. Cô chia sẻ rằng trong giai đoạn rất khó khăn này của cuộc đời, cô đã dành phần lớn thời gian để đọc. “Khi tôi đọc ngày càng nhiều, tôi bắt đầu thay đổi cách nghĩ của mình”.
Giáo dục di sản tại Campuchia.
Campuchia - Câu chuyện bảo tồn di sản thành công
[Ngày Nay] - Bài toán bảo tồn và phát triển di sản không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng Campuchia lại đang là hình mẫu thành công trong công tác bảo tồn và phát triển, tạo sức hút cho di sản như một điểm đến hấp dẫn ở Đông Nam Á.
Mỹ có quay trở lại UNESCO?
Mỹ có quay trở lại UNESCO?
[Ngày Nay] - Năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ chính thức rời bỏ Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), động thái nhằm phục vụ chính sách “Nước Mỹ trên hết”.
Cố đô Huế trong biển nước.
Mưa bão qua đi, di sản còn gì?
[Ngày Nay] - Dải đất miền Trung mỗi năm lại đón một mùa bão lũ, các di tích nhà rường, nhà cổ, thành quách lăng miếu ở Quần thể di tích kiến trúc Huế (Thừa Thiên - Huế) và khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) năm nào cũng chìm trong nước. Cứ mỗi lần bão ập xuống là mọi nỗ lực trùng tu bảo tồn các hiện vật di sản dường như rơi vào nguy cơ “đổ xuống sông xuống biển”.
Ảnh minh họa.
Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo
[Ngày Nay] - Tác động của đại dịch COVID-19 đối với điều kiện làm việc của các nhà báo và vai trò của các hiệp hội nhà báo là những vấn đề chính được thảo luận trong hội thảo trực tuyến do Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) tổ chức giữa tháng 10 trong khuôn khổ dự án do UNESCO tài trợ mang tên “Xây dựng niềm tin vào truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ - Giai đoạn 2”.
Ảnh minh họa.
Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ
[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO tại Montevideo đã công bố nghiên cứu về sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu do Cetic.br và tổ chức Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ UNESCO khu vực Mỹ Latinh phối hợp thực hiện.
Thiên tai gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2020
[Ngày Nay] - Nghị quyết 64/200 ngày 21/12/2009 của Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, đồng thời khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn.
Bảo đảm 'quyền học tập' cho trẻ em thời COVID-19
Bảo đảm 'quyền học tập' cho trẻ em thời COVID-19
[Ngày Nay] - Một “thảm họa thế hệ” - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng đại dịch tạo ra một cuộc khủng hoảng giáo dục chưa từng có đối với hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả thế giới, trong Bản tóm tắt Chính sách UNESCO cùng Chiến dịch #SaveOurFuture tháng 8/2020.
Hà Nội - Thành phố sáng tạo.
Hà Nội: Từ 'Thành phố vì hoà bình' đến 'Thành phố sáng tạo'
[Ngày Nay] - Mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo UNESCO” được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.
Khẩn cấp duy trì đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững
Khẩn cấp duy trì đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng bàn về các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học ở New York. Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã tham gia vào cuộc đối thoại của các nhà lãnh đạo về giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và lồng ghép đa dạng sinh học để phát triển bền vững, với bài tham luận các giải pháp khôi phục mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.
Thể thao trong đại dịch COVID-19
Thể thao trong đại dịch COVID-19
[Ngày Nay] - Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sống theo nhiều cách - nhưng dường như không ảnh hưởng nặng nề đến thể thao.
Vào ngày 6/8, nhà tâm lý học Olena Davydova (trái) gặp một gia đình ở Bilokurakyno, miền Đông Ukraine. Tỷ lệ nghèo ở Ukraine dự kiến sẽ tăng đáng kể vào năm 2020; suy thoái kinh tế sẽ có tác động nghiêm trọng nhất đến các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt l
Thêm 150 triệu trẻ em rơi vào cảnh nghèo đói do COVID-19
[Ngày Nay] - Phân tích mới cho thấy số lượng trẻ em sống trong tình trạng nghèo đa chiều - không được tiếp cận với giáo dục, y tế, nhà ở, dinh dưỡng, vệ sinh hoặc nguồn nước sạch - đã tăng 15% kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.
Tập huấn trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống
[Ngày Nay] - Ông Prem Sahani là một trong 20 học viên tham gia khóa đào tạo trồng rau trái vụ do Trung tâm Học tập Cộng đồng Kala kết hợp với UNESCO tổ chức vào tháng 4/2019. Khóa đào tạo cung cấp nhiều lý thuyết và hoạt động thực hành về sản xuất, bảo quản và quản lý thị trường các loại rau.
Làm sao để lầu son gác tía 'sống lại'?
Làm sao để lầu son gác tía 'sống lại'?
[Ngày Nay] - Ngày 2/10/2020, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) chính thức kỉ niệm 10 năm ngày đầu mở cửa đón khách. Theo khảo sát của các chuyên gia Pháp đưa ra hồi năm 2015, di tích này đủ sức đón khoảng 2,4 triệu người/năm trên tổng diện tích hơn 18,3 ha. Nhưng đến nay, con số đó vẫn còn xa vời…
Nhiều thanh niên Syria tìm đến việc học hành như một giải pháp.
Câu chuyện về chàng trai Syria biết nắm bắt thời cơ
[Ngày Nay] - Ahmad Al-Turk, 19 tuổi, có rất nhiều điều để nói về sự bền bỉ. Ahmad và gia đình rời Syria vào năm 2012, đến thành phố phía Bắc Mafraq (Jordan). Hành trang của cả gia đình chỉ có những ba lô quần áo trên lưng.