NASA sắp phát triển tiểu vệ tinh để dự báo thời tiết không gian

Công nghệ tiểu vệ tinh có thể mang đến cơ hội cải thiện quan sát khoa học trong không gian sâu và dự báo thời tiết không gian tốt hơn với mục tiêu bảo vệ tàu vũ trụ.
NASA đầu tư kinh phí cho đề xuất phát triển tiểu vệ tinh. Ảnh: CCO
NASA đầu tư kinh phí cho đề xuất phát triển tiểu vệ tinh. Ảnh: CCO

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lựa chọn hai đề xuất phát triển các công nghệ tiểu vệ tinh nhằm cải thiện các quan sát khoa học trong không gian sâu. Các dự án mới có thể giúp xây dựng mô hình sẽ là công cụ dự đoán thành công sự kiện thời tiết không gian - một tính năng quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của cả phi hành gia và tàu vũ trụ làm nhiệm vụ.

“Đây là lần đầu tiên chương trình của chúng tôi tài trợ cho loại trình diễn công nghệ này nhằm kết hợp kỹ thuật mới vào các nhiệm vụ trong tương lai", ông Peg Luce, phó giám đốc bộ phận Heliophysics (khoa học về các kết nối vật lý giữa Mặt trời và hệ mặt trời) tại NASA cho biết.

Công nghệ tiềm năng và giá trị khoa học, cũng như tính khả thi là các tiêu chí được sử dụng để chọn hai đề xuất. Những đề xuất này sẽ được tài trợ ở mức 400.000 USD cho các nghiên cứu nhiệm vụ trong 9 tháng. Họ ủng hộ chương trình của NASA, nhằm cải thiện sự hiểu biết về bản chất của không gian trong toàn hệ mặt trời, những thay đổi của nó khi tác động với năng lượng và các hạt từ Mặt trời.

Đề xuất chiến thắng cuối cùng sẽ được sử dụng dưới dạng tải trọng trên tàu thăm dò bản đồ và tăng tốc giữa các vì sao vào tháng 10/2024. Ngoài ra, NASA cũng tuyên bố dự án chiến thắng có thể trở thành một phần quan trọng trong các kế hoạch dài hạn của cơ quan này, bao gồm sự hiện diện của con người trên Mặt trăng và hành trình có người lái cuối cùng đến sao Hỏa.

Để các dự án đầy tham vọng như vậy cất cánh, dự báo thành công thời tiết không gian có thể chứng minh điều cần thiết trong việc bảo vệ chống lại các điều kiện không gian sâu gây nguy hiểm cho các nhiệm vụ. Ở phạm vi rộng hơn, điều này cũng có thể cải thiện sự hiểu biết chung của nhân loại về Hệ mặt trời và tác động của Mặt trời lên Trái đất.

Theo Đời sống & Pháp luậtt
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.