Trung Quốc 'điều chỉnh linh hoạt' chính sách chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện “những điều chỉnh linh hoạt” đối với chính sách chống dịch, đó là tuyên bố của ông Qin Gang - đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.
Trung Quốc 'điều chỉnh linh hoạt' chính sách chống dịch

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington do Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung tổ chức, đại sứ Qin Gang lập luận rằng “Trung Quốc đã nhận ra sự cân bằng tốt giữa việc bảo vệ người dân và khôi phục nền kinh tế”.

“Trên cơ sở các biện pháp kiểm soát có mục tiêu và dựa trên cơ sở khoa học, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các điều chỉnh linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh", tờ SCMP trích lời ông Qin.

Cũng tại sự kiện, ông Qin chỉ trích tuyên bố “vô căn cứ” rằng Trung Quốc sẽ phát triển thụt lùi từ một quốc gia cởi mở thành một quốc gia khép kín. Quan điểm này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về một nền kinh tế Trung Quốc hướng nội hơn sau Đại hội XX.

Đáng chú ý, đại sứ Qin cũng đã đề cập đến mặt tiêu cực của chiến lược chống dịch "zero-COVID" của chính quyền Bắc Kinh. "Không thể phủ nhận rằng các chính sách này đã có một số tác động đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân”, ông Qin nói.

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định chủ trương chống dịch quyết liệt đã giúp Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm bệnh và tử vong thấp nhất thế giới.

Hôm thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách 10 điểm để đẩy lùi một số biện pháp chống dịch, dấu hiệu cho thấy nước này đang dần mở cửa sau gần 3 năm "khép kín", trang Nikkei Asia đưa tin.

Quy định mới cho biết những người không có triệu chứng hoặc bị nhẹ giờ đây sẽ được phép cách ly tại nhà thay vì bị buộc phải đi cách ly tập trung. Việc xét nghiệm PCR đại trà cũng sẽ được thu nhỏ quy mô.

Người dân cũng sẽ không còn phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính để đi du lịch nội địa. Quy định mới cũng hạn chế khả năng của chính quyền địa phương trong việc tự ý phong tỏa các khu dân cư và đóng cửa doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhóm họp bàn và kêu gọi nước này “tối ưu hóa” các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong năm 2023 để thúc đẩy nền kinh tế.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các quan chức cấp cao tại Bắc Kinh đã xác định ổn định tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong năm tới.

Ưu tiên của chính quyền Bắc Kinh sẽ là "thúc đẩy mức độ mở cửa cao với thế giới bên ngoài và nỗ lực nhiều hơn để thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài".

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.