Nga không tin IS tiến hành khủng bố tại Moscow

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Tư nói rằng "rất khó tin" việc tổ chức IS tiến hành cuộc tấn công khủng bố vào thứ Sáu tuần trước khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Nga không tin IS tiến hành khủng bố tại Moscow

Tại một cuộc họp giao ban với các phóng viên, bà Zakharova thay vào đó cho rằng chính phía Ukraine đã đứng sau vụ tấn công vào nhà hát Crocus City Hall, vụ tấn công đẫm máu nhất mà Nga phải gánh chịu trong 20 năm qua.

Tổ chức khủng bố IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ thảm sát. Các thông tin tình báo từ phía Mỹ cũng cho thấy vụ việc này được thực hiện bởi chi nhánh của IS ở Afghanistan, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan.

Chính phủ Ukraine cũng đã nhiều lần phủ nhận nước này có liên quan đến vụ tấn công.

Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết phương Tây đã vội vã đổ trách nhiệm lên IS như một cách để bao che cho Ukraine.

"Để tránh sự nghi ngờ từ tập thể phương Tây, họ cần phải khẩn trương nghĩ ra điều gì đó, vì vậy họ đã nhờ đến IS, rút con át chủ bài ra khỏi tay áo và theo đúng nghĩa đen là vài giờ sau vụ tấn công khủng bố, phương tiện truyền thông Anglo-Saxon đã bắt đầu phổ biến chính xác những phiên bản này", bà Zakharova nói.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết vụ tấn công được thực hiện bởi phiến quân Hồi giáo nhưng cho rằng nó có lợi cho Ukraine và chính quyền Kyiv có thể dính líu tới vụ khủng bố.

Ông Putin tuyên bố rằng ai đó ở phía Ukraine đã chuẩn bị một "cửa sổ" cho các tay súng trốn thoát qua biên giới trước khi các nghi phạm bị bắt ở phía tây nước Nga vào tối thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Ba cho biết các phần tử khủng bố ban đầu đã tìm cách xâm nhập vào Belarus trước khi nhận ra các tuyến đường đều bị phong tỏa và quay đầu sang phía Ukraine.

Theo Reuters
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.