Nga miễn quân dịch với một số ngành nghề

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, chính phủ Nga cho biết một số nhân viên ngân hàng, nhân viên công nghệ thông tin và nhà báo sẽ được miễn nhập ngũ theo lệnh động viên của Tổng thống Vladimir Putin.
Nga miễn quân dịch với một số ngành nghề

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm thứ Tư cho biết Nga sẽ tìm cách động viên 300.000 quân nhân cho cuộc xung đột ở Ukraine theo cách mà Điện Kremlin gọi là "huy động một phần".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ bị loại khỏi dự thảo nhằm "đảm bảo công việc của các ngành công nghệ cao cụ thể, cũng như hệ thống tài chính của Nga".

Các trường hợp ngoại lệ áp dụng cho một số nhân viên công nghệ thông tin, nhân viên viễn thông, chuyên gia tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ quan truyền thông "quan trọng về mặt hệ thống".

Nga phân loại các doanh nghiệp lớn và các công ty cốt lõi trong các ngành công nghiệp là "quan trọng về mặt tổng hợp" nếu họ đáp ứng các ngưỡng nhất định về số lượng nhân viên, doanh thu hoặc khoản thanh toán thuế hàng năm.

Việc phân loại này cho phép các công ty nhận được những lợi ích đặc biệt từ Điện Kremlin như các khoản vay do chính phủ hậu thuẫn, các gói cứu trợ và đầu tư của nhà nước, gần đây nhất là trong đại dịch COVID-19.

Trong số các phương tiện truyền thông được phân loại như vậy có nhiều kênh truyền hình, đài phát thanh, hãng thông tấn và báo chí do nhà nước điều hành, cũng như một số hãng truyền thông tư nhân của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết người đứng đầu các công ty nên lập danh sách nhân viên của họ đáp ứng các tiêu chí và có thể bị loại khỏi dự thảo.

Nhiều công ty Nga cảm thấy bất ngờ trước lệnh điều động của chính phủ, sau nhiều tuần suy đoán về cách Nga sẽ ứng phó với một cuộc xung đột hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

Ngân hàng trung ương Nga hoan nghênh động thái loại trừ một số chuyên gia tài chính khỏi lệnh động viên và cho biết một số nhân viên của họ đáp ứng các tiêu chí liên quan.

"Nhân viên làm việc trong các lĩnh vực quan trọng sẽ vẫn ở vị trí của họ để hệ thống tài chính có thể tiếp tục hoạt động trơn tru, mọi người có thể nhận lương, lương hưu và trợ cấp xã hội đúng hạn", ngân hàng trung ương Nga tuyên bố.

Theo Reuters
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.