Ngành công nghiệp chip "rung lắc" theo trận động đất tại Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang nỗ lực khôi phục hoạt động sau trận động đất lớn xảy ra ở Đài Loan.
Ngành công nghiệp chip "rung lắc" theo trận động đất tại Đài Loan

Tính đến sáng 4/4, đã có 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong thảm họa động đất xảy ra một ngày trước đó ngoài khơi đảo Đài Loan.

Công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan TSMC, nhà cung cấp chip hàng đầu cho Apple và Nvidia, cho biết đã sơ tán công nhân một số nhà máy chế tạo và các hệ thống an toàn đang hoạt động bình thường.

“Một số công cụ bị hư hỏng tại một số cơ sở, ảnh hưởng một phần đến hoạt động của họ. Tuy nhiên, không có thiệt hại nào đối với các công cụ quan trọng của chúng tôi”, TSMC cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư.

Mặc dù trận động đất hôm thứ Tư tại Đài Loan không gây tác động lâu dài đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, nhưng nó như một lời nhắc nhở về những rủi ro khi trung tâm sản xuất vi mạch quan trọng được đặt tại một hòn đảo vừa dễ xảy ra động đất, vừa là điểm nóng về căng thẳng địa chính trị.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất chip và nhiều chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD vào nỗ lực đa dạng hóa hoạt động sản xuất chip, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại rằng quá trình này diễn ra không đủ nhanh.

TSMC hiện sản xuất khoảng 90% chip bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, cung cấp năng lượng cho vô số thiết bị mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Chip của TSMC trở nên rất cần thiết cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo đang phát triển, nơi nguồn cung chip vốn đã bị hạn chế.

Bình luận về vụ động đất mới đây, giáo sư David Bader, giám đốc Viện Khoa học Dữ liệu tại Viện Công nghệ New Jersey, cho biết: “Tôi tin rằng đó là một mối đe dọa hiện hữu”.

“Toàn bộ thế giới hiện đang hoạt động trên các thiết bị bán dẫn cung cấp năng lượng cho mọi thứ chúng ta làm, từ xe cộ, cho tới điện thoại di động, thậm chí cả hệ thống phòng thủ quân sự, mọi thứ đều sử dụng chip. Nếu việc sản xuất bị dừng lại… điều này sẽ rất tàn khốc", ông Bader chỉ ra.

Tính đến cuối ngày thứ Tư, TSMC cho biết hơn 70% công cụ trong nhà máy của họ đã được phục hồi trong vòng 10 giờ sau trận động đất. Tuy nhiên, ngay cả việc ngừng sản xuất chip vài giờ cũng có thể mất vài tuần để phục hồi.

Các nhà phân tích của ngân hàng Barclays nhận định TSMC có thể bị ảnh hưởng 60 triệu USD đối với thu nhập quý II của mình do sự gián đoạn vừa qua.

Theo nhà phân tích Joe Unsworth của Gartner, những tác động lan tỏa tiềm ẩn đối với ngành công nghệ cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình sản xuất chip nào bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Các công ty công nghệ dựa vào chip GPU giúp cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI vốn đang thiếu hụt, có thể sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Đài Loan.

Nvidia, nhà thiết kế GPU hàng đầu, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng “sau khi tham khảo ý kiến của các đối tác sản xuất, chúng tôi không mong đợi bất kỳ tác động nào đến nguồn cung của chúng tôi từ trận động đất ở Đài Loan”.

Một số nhà sản xuất công nghệ và bán dẫn khác, bao gồm nhà sản xuất chip bộ nhớ và lưu trữ Micron và nhà cung cấp Foxconn của Apple, cho biết họ cũng đang đánh giá tác động tiềm tàng của trận động đất đối với các cơ sở ở Đài Loan.

Trận động đất hôm thứ Tư có thể sẽ chỉ gây thêm áp lực cho những nỗ lực đang diễn ra trong nhiều năm nhằm tăng cường năng lực sản xuất chip bên ngoài Đài Loan.

Các thảm họa khác, bao gồm đại dịch COVID-19 và hạn hán, trước đây đã đè nặng lên hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong khu vực và gây ra tình trạng thiếu chip khiến giá hàng tiêu dùng tăng cao.

Các chuyên gia chuỗi cung ứng và quan chức Mỹ cũng lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc - Đài Loan có thể mang lại hậu quả cho ngành sản xuất chip.

Nhà phân tích Angelo Zino của công ty CFRA Research cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng trận động đất sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến việc có quá nhiều cơ sở sản xuất đến từ một khu vực”.

Năm 2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Khoa học và CHIPS, phân bổ hơn 200 tỷ USD đầu tư trong 5 năm tới để giúp nước này lấy lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Và trong những năm gần đây, TSMC đã công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở Nhật Bản, Đức và Mỹ. Nhưng kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai ở bang Arizona, vốn được công bố vào năm 2022 và ban đầu dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay đã nhiều lần bị trì hoãn.

Các chuyên gia cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip không diễn ra đủ nhanh để giải quyết những rủi ro khi tiếp tục tập trung ở Đài Loan.

Địa điểm cho các nhà máy mới phải có các công ty hoặc chính phủ sẵn sàng và có khả năng đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng cơ sở vật chất cũng như lực lượng lao động lớn có kỹ năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn quan trọng trong vài năm tới, cho đến khi có địa điểm cho một nhà máy lớn như TSMC, ở khu vực ít nóng về địa chính trị hơn Đài Loan”, giáo sư Bader cho biết.

Theo CNN
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.