Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố

Nhắc đến phở cuốn người ta nhớ đến Ngũ Xã, nhắc đến kem người ta nghĩ ngay tới Tràng Tiền,... cứ như vậy, đã có rất nhiều con phố nổi tiếng gắn liền với những món ăn tuyệt đỉnh của Hà Nội.
Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố

Phở cuốn Ngũ Xã

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 1

Phở cuốn ở Ngũ Xã hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dai của bánh phở, vị đậm đà của thịt bò tái lăn và thanh mát của rau sống, chấm cùng mắm chấm thơm ngon tạo ra một món ăn rất Việt Nam, chiều lòng được cả những vị khó tính nhất. Ngày nay, đến đây thực khách không chỉ được thưởng thức riêng mình phở cuốn mà còn được đãi thêm nhiều món đi kèm khác như phở rán, phở chua, chả ngan nướng...

Phở Bát Đàn

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 2

Phở Hà Nội là một trong những món ăn ngon nhất thế giới do tạp chí CNN bình chọn. Nhà văn Thạch Lam từng nói rằng “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Được mệnh danh là "Thăng Long đệ nhất phở ", phở Bát Đàn không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà phảng phất trong từng góc quán nhỏ còn mang nét vị Hà Nội xưa không thể nào tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Kem Tràng Tiền

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 3

Kem Tràng Tiền ra đời năm 1958 và đến nay, nó đã trở thành một nét đặc trưng rất riêng trong thú ăn kem của người Hà Nội: Vừa đứng vừa ăn. Không chỉ quyến rũ người dân thủ đô, kem Tràng Tiền còn làm say lòng không ít du khách phương xa với những hương vị thơm ngon như ca cao, vani, sữa dừa... Bất kể già trẻ, gái trai, không kể mùa đông hay mùa hè, người ta tìm đến với kem Tràng Tiền để thỏa lòng hảo ngọt và tận hưởng nét vị riêng của Hà Nội. Có lẽ chính sự nguyên chất, ít bị pha trộn và giá cả bình dân đã góp phần làm nên sức sống lâu bền và sức lôi cuốn kỳ diệu cho món kem đặc sản này.

Chân gà nướng Lý Văn Phức

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 4

Lý Văn Phức là nơi bán chân gà nướng nổi tiếng và lâu đời nhất ở Hà Nội. Cánh và chân gà được nướng thơm phức, tỏa mùi hấp dẫn khiến bất kỳ ai khi vô tình đi qua cũng không thể chối từ. Cảm giác nhâm nhi chiếc chân gà nướng ngày lạnh thích thú không gì bằng. Với khoảng 50.000 đồng/người, bạn đã có thể có một bữa tiệc chân gà nướng rất vui cùng bạn bè.

Phố hoa quả dầm Tô Tịch

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 5
Người dân Thủ Đô gọi phố Tô Tịch là “phố hoa quả dầm”, bởi con phố bé nhỏ nằm giữa đường Hàng Gai chỉ dài khoảng 100 m mà có tới cả chục cửa hàng bán món quà vặt này. Tươi ngon và đầy đặn so với giá chính là ưu điểm khiến cho hoa quả dầm Tô Tịch thu hút cả nghìn lượt khách mỗi ngày. Các loại hoa quả dầm ở đây vô cùng đa dạng cho bạn chọn lựa, như xoài, ổi, dưa hấu, táo, chuối, mít, dâu… và ngon nhất là nước cốt dừa với vị ngọt và ngậy vừa vừa.

Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 6
Khoảng 120.000 đồng, xuất ăn của 2 người trông khá đầy đặn với bún, đậu rán, chả cốm và thịt luộc. Từng miếng đậu béo ngậy, mắm tôm thơm lừng cùng những miếng bún sóng sánh sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng phải nao lòng.

Xôi yến Nguyễn Hữu Huân

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 7

Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay, mở cửa từ 5h sáng đến tận 23h đêm, ngày nào cũng tấp nập khách ra vào và trở thành biến tấu sang chảnh cho món xôi sáng của người Hà Nội. Giá mỗi suất xôi ở đây dao động từ 30.000 - 60.000 đồng tùy loại.

Lẩu ốc Khương Thượng

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 8
Với người dân Hà Nội, quán lẩu ốc bà Lương nằm trong ngõ nhỏ Khương Thượng lại là một địa chỉ quen thuộc cho những người yêu ốc, góp phần làm phong phú thêm cho thực đơn các món lẩu ở mảnh đất kinh kỳ. Không chỉ ngày lạnh người ta mới tìm đến quán để ăn lẩu, quán còn bán những món ăn hấp dẫn ngon không kém phần khác và tất cả đều được làm từ ốc như bún ốc, chả ốc cuốn lá lốt, nem ốc… Đối với sinh viên thì giá cả ở đây hơi đắt một chút, tuy nhiên những buổi hội họp, một nồi lẩu ốc cho 6 người ăn từ 600.000 đến 800.000 đồng sẽ khiến bạn hoàn toàn thỏa mãn.

Bánh cuốn Hàng Gà

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 9

Nổi danh nhất nhì ở Hà Nội phải kể tới quán bánh cuốn Thanh Vân ở 14 Hàng Gà. Mở hàng cách đây cả chục năm, đây là địa chỉ vô cùng quen thuộc với người dân phố cổ, là điểm dừng chân lý tưởng để đón bạn bè quốc tế và giới thiệu về nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh mỏng, mềm và có lẽ là duy nhất ở Hà Nội khi sử dụng nhân thịt gà được cắt nhỏ xíu lẫn với mộc nhĩ. Hành khô của hàng cũng tự làm nên ăn giòn, không bị khô và rất thơm. Dù vậy, đây cũng là một trong những hàng bánh cuốn đắt nhất Hà Nội, mỗi suất 35.000 đồng.

Chim quay Tạ Hiện

Ngất ngây với ẩm thực Hà Nội qua tên các con phố - anh 10

Có tuổi đời khoảng 15 năm, quán chim quay, bít tết trên con phố “Tây” này đã mang đến sự rộn ràng, tấp nập cho con phố nhỏ. Chim quay ở đây được phết một lớp gia vị cùng mật ong bên ngoài, sau khi quay giòn thơm lẫy lừng và phần thịt thì dai dai ăn rất sướng miệng. Chim quay ăn bằng tay mới thấy hết cái thú của nó và không thể thiếu đĩa muối ớt chanh đậm đà, đưa đẩy.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.