Người có H dễ dàng tiếp cận với dịch vụ tư nhân hơn

[Ngày Nay] - Thời gian qua, tỉ lệ người nhiễm HIV sử dụng các dịch vụ phòng, chống HIV của khu vực tư nhân đã tăng. Ngoài lý do thủ tục đơn giản, dễ tiếp cận thì dịch vụ tư nhân cũng được người có H lựa chọn do yên tâm hơn về tính bảo mật thông tin cá nhân.
TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS về vai trò của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS.

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, chủ trương chung của chúng ta vẫn là muốn tăng cường hơn nữa sự tham gia của tư nhân trong phòng chống AIDS thì các chủ trương chính sách được ban hành. Cùng đó là phối hợp với các đối tác để ban hành các hướng dẫn chuyên môn. Thông qua đó, các cơ sở tư nhân có thể dựa vào các hướng dẫn chuyên môn đó để mà triển khai.

Đồng thời, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng tăng cường năng lực của khu vực tư nhân thông qua tập huấn và công tác hướng dẫn, giám sát kiểm tra để tăng cường huấn luyện; cung cấp những điều kiện cần thiết ví dụ như thuốc hoặc sinh phẩm, vật dụng để phối hợp với tư nhân cùng cung cấp các loại dịch vụ.

TS Nguyễn Hoàng Long cho biết, đến nay các doanh nghiệp tư nhân tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS  có khoảng chục cơ sở. Ưu điểm khi khu vực tư nhân tham gia thì có một số cái lợi thế như dễ tiếp cận trong đó có vấn đề liên quan đến địa lý ví dụ như gần dân, gần người bệnh; tính thông tin bảo mật yên tâm hơn hoặc là không bị lộ thông tin ra ngoài; quy trình thủ tục cũng rất đơn giản; các tổ chức tư nhân rất là linh hoạt và năng động thế là xuất hiện nhiều mô hình mới.

Kết quả khảo sát do dự án Healthy Markets thực hiện với 9 tổ chức là phòng khám tư cộng đồng, doanh nghiệp xã hội và tổ chức cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa và dịch vụ HIV cho thấy: Trong 5 năm qua, các đối tác tư nhân tham gia lĩnh vực HIV có thể tự chủ được về mặt tài chính.

Năm 2015, một thị trường bao cao su bền vững, đáp ứng nhu cầu của những người bị ảnh hưởng bởi HIV đã được hình thành với sự hợp tác công-tư và các kênh phân phối mới. Thị trường này đã tiếp tục phát triển với hơn 82 triệu bao cao su được bán ra tính đến tháng 3-2019. Bên cạnh đó, từ năm 2015 cho đến nay, hơn 140.000 người đã được xét nghiệm HIV thông qua các tổ chức cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội của cộng đồng, trong đó đa số khách hànglà những người được xét nghiệm HIV lần đầu và với tỉ lệ dương tính cao. Từ năm 2016, có 8 phòng khám tư nhân của cộng đồng đã được thành lập đáp ứng nhu cầu của cộng đồng những người bị ảnh hưởng bởi HIV mong muốn tìm kiếm dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.