Người dân Nhật Bản phải nhịn uống nước sau động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tháng sau trận động đất lớn xảy ra ở bờ biển phía tây Nhật Bản, những người sống sót đang phải vật lộn với thời tiết giá lạnh và mất vệ sinh trong khi hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn không có nước sinh hoạt.
Người dân Nhật Bản phải nhịn uống nước sau động đất

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết, một số khu vực trên bán đảo Noto bị cô lập có thể không được cung cấp nước trong hai tháng tới.

Thiếu nước sạch đồng nghĩa với việc nguy cơ dịch bệnh lây lan trong các cơ sở trú ẩn chật chội. Nhiều ca mắc nhiễm trùng đường hô hấp và viêm đường tiêu hóa đã được ghi nhận.

“Không có nước nên chúng tôi không thể giặt quần áo hay tắm rửa”, ông Yoshio Binsaki, một cư dân 68 tuổi ở thị trấn ven biển Suzu, vừa nói vừa chất một thùng nước 20 lít lên xe.

Hơn 230 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ richter, khiến 44.000 ngôi nhà bị phá hủy, trong khi 40.000 ngôi nhà mất nước sinh hoạt. Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, hơn 13.000 cư dân đang sống trong các trung tâm sơ tán.

Chisa Terashita, một bà mẹ ba con sơ tán khỏi ngôi nhà bị tàn phá ở Suzu, cho biết ngay sau trận động đất, cô và chồng đã phải chịu khát để tiết kiệm nguồn nước ít ỏi.

“Dù vậy, tôi vẫn phải dùng nước để rửa tay sau khi đi vệ sinh, vì đây là mùa mà bệnh nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng”, Terashita chia sẻ.

Cái lạnh buốt giá cũng đặt ra một thách thức, đặc biệt đối với nhiều người dân đang ngủ trong ô tô. Thành phố Suzu đã bị ảnh hưởng bởi tuyết dày trong tuần qua và chính quyền đã cảnh báo về nguy cơ lở đất.

Theo các chuyên gia y tế, hơn 900 người chết do trận động đất kinh hoàng ở Kobe năm 1995 xảy ra sau trận động đất, một phần do sự lây lan của bệnh cúm và thiếu thốn các vật tư y tế.

Các nhà chức trách ở tỉnh Ishikawa chuẩn bị bắt đầu tiêm phòng cúm cho những người sơ tán vào thứ Năm.

Theo Reuters
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.