Người dân Trung Quốc vẫn e ngại trạng thái bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân Trung Quốc có thể nhìn thấy những dấu hiệu của cuộc sống bình thường đang trở lại, nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc khi được ra đường, trong khi một số người vẫn băn khoăn về tác động của những quy định chống dịch mới.
Người dân Bắc Kinh bắt đầu đi cà phê ngoài trời sau khi nhiều lệnh cấm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Người dân Bắc Kinh bắt đầu đi cà phê ngoài trời sau khi nhiều lệnh cấm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Echo Ding, 30 tuổi, quản lý tại một công ty công nghệ ở Bắc Kinh, cho biết: “Thế giới đã thay đổi chỉ sau một đêm và điều đó thực sự tuyệt vời. Tôi cảm thấy như đang trở lại cuộc sống bình thường. Điều này quan trọng với tôi vì nếu cứ như trước đây, tôi có thể trở nên quẫn trí”.

Nhưng Ding, giống như nhiều người Trung Quốc khác, đang dè dặt học cách thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Hôm thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã ban hành bộ quy tắc chống dịch mới gồm 10 điểm, trong đó vẫn giữ lại một số hạn chế, nhưng đáng chú ý đã loại bỏ việc theo dõi mã y tế tại hầu hết các địa điểm công cộng, giảm thiểu xét nghiệm PCR, cho phép cách ly tại nhà, cũng như hạn chế phong tỏa quy mô lớn

David Wang, 33 tuổi, một người hành nghề tự do ở Thượng Hải, cho biết mặc dù những thay đổi này đáng được hoan nghênh, nhưng chúng cũng làm dấy lên cảm giác hoài nghi về việc liệu cuộc sống mới sẽ diễn ra như thế nào.

“Tất nhiên tôi rất vui về những thay đổi mới này, nhưng hầu hết bạn bè của tôi đang có những dấu hiệu điển hình của hậu chấn tâm lý, họ chưa thể làm quen với những gì đang xảy ra", Wang chia sẻ.

Các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết các quy tắc chống dịch mới căn cứ theo bằng chứng khoa học, bao gồm tác động nhẹ của biến thể Omicron, tỷ lệ tiêm chủng và mức độ kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Để tránh làm người dân hoang mang, báo chí Trung Quốc đã đẩy mạnh các bài viết hạ thấp rủi ro của biến thể Omicron. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lo ngại một làn sóng lây nhiễm mới sẽ bùng nổ một khi đất nước mở cửa trở lại.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều tài khoản đã đổ xô tìm kiếm thông tin về các triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron.

“Mọi người không được cho biết họ nên dùng loại thuốc gì và họ nên làm gì nếu bị nhiễm bệnh. Trên thực tế, lẽ ra chúng ta nên bắt đầu làm điều này từ lâu, rất lâu rồi”, Sam Wang, một luật sư ở Bắc Kinh cho biết.

Nhiều người khác bày tỏ lo ngại về việc sống chung với dịch bệnh. Aurora Hao, 27 tuổi, giáo viên tiếng Anh ở Bắc Kinh cho biết: “Tôi muốn giữ an toàn cho bản thân, bởi vì bệnh này có thể tái mắc tới 2-3 lần".

Tại Trung Quốc, đang có những quan điểm khác nhau về dịch bệnh, giữa người già và người trẻ, thành thị và nông thôn. Những người trẻ tuổi và cư dân tại các đô thị lớn đều muốn chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong khi người dân ở nông thôn và người lớn tuổi vẫn còn lo ngại về tác động của dịch bệnh tới sức khỏe.

David Wang cho biết mình và nhiều người trẻ khác muốn chính quyền nhanh chóng mở cửa xã hội, trong khi mẹ anh ấy hiện đang tích trữ khẩu trang N95 để chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm mới.

Tại Bắc Kinh, các nhà chức trách hôm thứ Tư cho biết người dân phải xuất trình mã y tế âm tính mới được dùng bữa tại các nhà hàng hoặc một số địa điểm công cộng,

Aurora Hao cho biết cô không vội đổ xô ra đường như nhiều người khác mà chờ xem chính quyền thủ đô sẽ áp dụng các quy định cụ thể nào.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi và theo dõi. Không phải tất cả mọi người đều đổ xô ra ngoài sau khi xã hội được mở cửa", Hao nói.

Theo CNN
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.