Người Hàn Quốc “chán” ăn trái cây vì giá tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 10/3 cho thấy mức tiêu thụ trái cây của người dân nước này đã giảm gần 20% trong 15 năm qua trong bối cảnh thiếu nguồn cung và giá cả tăng vọt.
Người Hàn Quốc “chán” ăn trái cây vì giá tăng cao

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết, mức tiêu thụ trái cây bình quân đầu người của Hàn Quốc giảm 19% xuống còn 55 kg vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 67,9 kg vào năm 2007. Quýt và táo đứng đầu mức tiêu thụ bình quân đầu người với lần lượt là 11,8 kg và 11,0 kg, tiếp theo là lê (4,4 kg), nho (4,4 kg), đào (3,7 kg) và hồng (1,9 kg).

Theo Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, việc tiêu thụ trái cây có mối liên hệ chặt chẽ với giá cả vì chúng thường được coi là mặt hàng thực phẩm ít thiết yếu và mức tiêu thụ giảm khi giá tăng. Trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng cao trong những tháng gần đây, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ngay lập tức về giá cả trái cây ở Hàn Quốc.

Tháng 1 và tháng 2 năm nay, giá trái cây đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 32 năm. Quýt và táo - hai loại trái cây phổ biến nhất ở Hàn Quốc, có giá tăng lần lượt 71% và 78% trong cùng thời kỳ.

Trong một yếu tố liên quan, sản lượng trái cây giảm được coi là yếu tố chính đẩy giá tăng cao. Tổng diện tích trồng trái cây trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đã giảm từ 172.900 ha năm 2000 xuống còn 158.830 ha vào năm 2022. Do tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, tổng số nông dân ở Hàn Quốc cũng giảm đều đặn từ 2,85 triệu xuống 2,17 triệu trong thập kỷ qua.

Điều kiện thời tiết bất thường, chẳng hạn như mưa xối xả, cũng đã đặt ra thêm thách thức cho ngành sản xuất trái cây. Năm ngoái, sản lượng táo và lê đã giảm đáng kể, khoảng 30% mỗi loại, phần lớn là bị thiệt hại do nhiệt độ thấp trong thời gian hoa nở mùa Xuân và những trận mưa lớn vào mùa Hè.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trái cây và các mặt hàng nông sản khác thường xuyên, ngày 7/3, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc Song Mi-ryung đã tổ chức một cuộc họp khẩn cam kết thành lập một cơ quan tư vấn về sản xuất trái cây đồng thời mở rộng hỗ trợ tài chính cho nông dân.

Bộ trưởng Song Mi-ryung cho biết, chính phủ sẽ đầu tư 20,4 tỷ won (tương đương 15,49 triệu USD) trong tháng 3, tháng 4 để hạ giá 13 mặt hàng, bao gồm táo và hành lá. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho phép mở rộng nhập khẩu trái cây để giảm bớt các vấn đề về nguồn cung, đặc biệt là táo và lê.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.