Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh (1936-2022) vừa qua đời lúc 6g15 sáng nay 4/6/2022 tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ (Củ Chi).

Tin từ Viện dưỡng lão Bình Mỹ cho biết, linh cửu nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh được đưa đi hoả táng trong trưa nay ngày 4/6/2022.

Nhà báo Lý Nhân được biết đến trong làng báo miền Nam trước 1975 với tên thật Phan Kim Thịnh khi ông làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút tạp chí Văn học. Tạp chí Văn học từng ấn hành các số chủ đề về: Văn Cao, Quang Dũng, Hoàng Cầm, Hữu Loan, Nguyễn Bính, Phan Khôi, Tản Đà, Huy Cận, Vũ Hoàng Chương, Lê Văn Trương, Nguyên Sa, Tam Ích...

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 1

Chân dung nhà báo Lý Nhân ở tuổi xế tà.

Sau 1975, ông là tác giả của nhiều cuốn sách về các nhân vật từng “làm mưa làm gió” một thời ở phía Nam Vĩ tuyến 17 trở vào. Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh còn là nhân chứng của nhiều sự kiện chấn động miền Nam trước 1975, nên những cuốn sách ông viết về các nhân vật trên chính trường Sài Gòn có độ xác tín cao.

Ông từng trả lời phỏng vấn về các cuốn sách do ông viết sau này:

“- Với bút danh Lý Nhân, ông viết và in khá nhiều sách về các nhân vật, sự kiện của chế độ Sài Gòn. Xin hỏi nhân vật nào khiến ông ấn tượng nhất khi viết về họ?

- Tôi ưng ý nhất là cuốn Nam Phương - hoàng hậu cuối cùng . Bà Nam Phương là một đệ nhất phu nhân được cả sắc lẫn tài đức.

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 2

Là 1 trong 2 tác phẩm ưng ý nhất của nhà báo Lý Nhân.

Cuốn thứ hai là Trần Lệ Xuân - giấc mộng chính trường. Tôi khen bà Trần Lệ Xuân, vì bà đã can đảm tới tận thủ đô nước Mỹ để “vén mồm” lên chửi Mỹ. Bà Nhu còn từng đề nghị để con gái là Ngô Đình Lệ Thủy ra Hà Nội khi có ý định xích lại gần hơn với miền Bắc. Việc chưa đi đến đâu thì ông Diệm và ông Nhu bị Mỹ cho tay sai hạ sát”.

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 3

Là cuốn thứ hai làm nên tên tuổi của nhà báo Lý Nhân, viết về nhân vật chính trường ở Sài Gòn có độ xác tín cao.

Cuối đời, sau khi vợ ông mất, nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh sống một mình trong căn nhà thuê ở hẻm số 58 đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Năm 2021 trong đại dịch Covid ông bị tai biến phải nằm viện. Từ đó đến nay, bạn bè trong làng cầm bút Sài Gòn không được gặp ông mỗi sáng ngồi quán cà phê cóc đầu hẻm 58 nữa; và nay thì ông ra đi mãi mãi…

Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).