Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh (1936-2022) vừa qua đời lúc 6g15 sáng nay 4/6/2022 tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ (Củ Chi).

Tin từ Viện dưỡng lão Bình Mỹ cho biết, linh cửu nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh được đưa đi hoả táng trong trưa nay ngày 4/6/2022.

Nhà báo Lý Nhân được biết đến trong làng báo miền Nam trước 1975 với tên thật Phan Kim Thịnh khi ông làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút tạp chí Văn học. Tạp chí Văn học từng ấn hành các số chủ đề về: Văn Cao, Quang Dũng, Hoàng Cầm, Hữu Loan, Nguyễn Bính, Phan Khôi, Tản Đà, Huy Cận, Vũ Hoàng Chương, Lê Văn Trương, Nguyên Sa, Tam Ích...

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 1

Chân dung nhà báo Lý Nhân ở tuổi xế tà.

Sau 1975, ông là tác giả của nhiều cuốn sách về các nhân vật từng “làm mưa làm gió” một thời ở phía Nam Vĩ tuyến 17 trở vào. Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh còn là nhân chứng của nhiều sự kiện chấn động miền Nam trước 1975, nên những cuốn sách ông viết về các nhân vật trên chính trường Sài Gòn có độ xác tín cao.

Ông từng trả lời phỏng vấn về các cuốn sách do ông viết sau này:

“- Với bút danh Lý Nhân, ông viết và in khá nhiều sách về các nhân vật, sự kiện của chế độ Sài Gòn. Xin hỏi nhân vật nào khiến ông ấn tượng nhất khi viết về họ?

- Tôi ưng ý nhất là cuốn Nam Phương - hoàng hậu cuối cùng . Bà Nam Phương là một đệ nhất phu nhân được cả sắc lẫn tài đức.

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 2

Là 1 trong 2 tác phẩm ưng ý nhất của nhà báo Lý Nhân.

Cuốn thứ hai là Trần Lệ Xuân - giấc mộng chính trường. Tôi khen bà Trần Lệ Xuân, vì bà đã can đảm tới tận thủ đô nước Mỹ để “vén mồm” lên chửi Mỹ. Bà Nhu còn từng đề nghị để con gái là Ngô Đình Lệ Thủy ra Hà Nội khi có ý định xích lại gần hơn với miền Bắc. Việc chưa đi đến đâu thì ông Diệm và ông Nhu bị Mỹ cho tay sai hạ sát”.

Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh từ trần ảnh 3

Là cuốn thứ hai làm nên tên tuổi của nhà báo Lý Nhân, viết về nhân vật chính trường ở Sài Gòn có độ xác tín cao.

Cuối đời, sau khi vợ ông mất, nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh sống một mình trong căn nhà thuê ở hẻm số 58 đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Năm 2021 trong đại dịch Covid ông bị tai biến phải nằm viện. Từ đó đến nay, bạn bè trong làng cầm bút Sài Gòn không được gặp ông mỗi sáng ngồi quán cà phê cóc đầu hẻm 58 nữa; và nay thì ông ra đi mãi mãi…

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
(Ngày Nay) - Chiều 18/5, công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ (Nghệ An).
Dự án trục không gian quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ chính thức được khởi công
Khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/05/2026 – Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.