Nhà Trắng chào đón sự trở lại của thú cưng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Còn hơn một tháng nữa, gia đình của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng, cùng đi với vợ chồng ông Biden sẽ là một cặp chó mèo.

Gần đây, ông Joe Biden đã bị chấn thương chân khi đang nô đùa cùng chú chó Major. Ảnh: AP
Gần đây, ông Joe Biden đã bị chấn thương chân khi đang nô đùa cùng chú chó Major. Ảnh: AP

Sau 4 năm, Nhà Trắng sẽ chuẩn bị chào đón những vật nuôi 4 chân trở lại, truyền thống này đã bị gián đoạn khi Tổng thống Donald Trump cầm quyền.

Bà Jennifer Pickens, một nhà nghiên cứu về truyền thống của Nhà Trắng cho biết: “Thú cưng luôn đóng một vai trò quan trọng trong Nhà Trắng trong suốt nhiều thập kỷ. Chúng không chỉ mang lại bạn đồng hành của Tổng thống và gia đình của họ, mà chúng còn giúp làm mềm đi hình ảnh của các nhà lãnh đạo”.

Tom Whalen, một nhà sử học về các đời Tổng thống tại Đại học Boston, cho rằng nuôi chó hoặc mèo sẽ giúp Tổng thống có thêm thiện cảm với những người yêu quý động vật.

“Khi một Tổng thống, nhà lãnh đạo của đất nước, được nhìn thấy ở bên một chú chó hoặc một chú mèo, về cơ bản người đó sẽ xây dựng được mối quan hệ thân thiện với công chúng, cho dù họ có là người của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ", ông Whalen nói.

Tổng thống Theodore Roosevelt từng nuôi Skip, chú chó được Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng mô tả là “giống chó săn lai lông đen và chân ngắn, được mang về nhà từ một cuộc săn gấu ở Colorado”.

Tổng thống Warren G. Harding có Laddie Boy, chú chó thường xuất hiện trong các cuộc họp và có ghế nội các riêng của mình. Còn Tổng thống Franklin Roosevelt từng nuôi một chú chó sục tên Fala. Vào ban đêm, Fala ngủ trên một chiếc ghế đặc biệt dưới chân giường của Tổng thống.

Nhà Trắng chào đón sự trở lại của thú cưng ảnh 1

Chú mèo Socks của nhà Clinton từng nhảy lên bục phát biểu trong phòng họp báo tại Nhà Trắng.

Còn gia đình Tổng thống Bill Clinton từng nuôi một cặp chó mèo tên là Buddy và Socks. Bà Hillary Clinton thậm chí còn xuất bản một cuốn sách cho trẻ em với chủ đề về các bức thư gửi tới Buddy và Socks.

Khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, Barack Obama cũng nhắn với các cô con gái của mình rằng ông sẽ kiếm một chú chó con tới Nhà Trắng. Vài tháng sau, chú chó Bo, một món quà từ Thượng nghị sĩ Ted Kennedy, đã gia nhập gia đình Obama. Vài năm sau, nhà Obama đón chào thành viên mới là chú chó Sunny.

Nhà Trắng chào đón sự trở lại của thú cưng ảnh 2

Cựu Tổng thống Obama dắt chó Bo đi dạo cùng hai cô con gái trong khuôn viên Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong số những vật nuôi khác của Nhà Trắng còn có chú gấu trúc Bắc Mỹ của Tổng thống Calvin Coolidge và đệ nhất phu nhân Grace Coolidge tên là Rebecca.

Con cái của nhiều Tổng thống cũng được cho phép mang theo vật nuôi tới Nhà Trắng, bao gồm chú mèo Xiêm của Amy Carter (con gái Tổng thống Jimmy Carter) và con ngựa tên Macaroni của Caroline Kennedy (con gái Tổng thống John Kennedy). Ngoài ra, gia đình Kennedy từng có một trang trại chăn nuôi với đầy đủ với chó, mèo, chim, chuột đồng và một con thỏ tên Zsa Zsa.

Nhà Trắng chào đón sự trở lại của thú cưng ảnh 3

Con gái của cố Tổng thống John Kennedy cưỡi ngựa trong khuôn viên Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tổng thống Harry Truman từng có một câu nói nổi tiếng rằng: “Nếu bạn muốn có một người bạn ở Washington, hãy kiếm một con chó”. Trong khi Tổng thống George H.W. Bush

cũng từng nói: “Không có gì giống như tình yêu thương vô điều kiện của một chú chó. Nó giúp bạn vượt qua những khó khăn".

“Từ góc độ Tổng thống, một con chó hoặc một con mèo hay một con ngựa, đều rất tuyệt vì chúng không phán xét. Chúng sẽ dành cho bạn tình yêu vô điều kiện. Và chúng sẽ không chỉ trích những gì bạn đã làm ở Somalia hay nền kinh tế đang hoạt động như thế nào", nhà sử học Tom Whalen nói. “Những con vật cưng luôn có mặt khi bạn cần. Và tôi nghĩ rằng các Tổng thống, cho dù là đảng viên Dân chủ hay đảng Cộng hòa, thỉnh thoảng cần sự trấn an đó, cho dù mọi thứ đang diễn ra như thế nào”.

Theo AP
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
(Ngày Nay) - Nội dung quan trọng hàng đầu của dân giàu là Nhân dân được “làm ăn”, tự lo cuộc sống cho mình, là hiện thực hóa cái quyền “tự do mưu cầu hạnh phúc” như tinh thần của Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".