Nữ Thủ tướng tương lai của Anh cam kết cắt giảm thuế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Liz Truss, người sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo cho Đảng Bảo thủ hồi đầu tuần, cam kết sẽ thúc đẩy việc cắt giảm thuế và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả sinh hoạt ngày càng sâu sắc.
Nữ Thủ tướng tương lai của Anh cam kết cắt giảm thuế

Sau nhiều tuần diễn ra các cuộc tranh luận, Ngoại trưởng Anh Lizz Trus đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ của Đảng Bảo thủ để tìm ra ứng viên thay thế đương kim Thủ tướng Boris Johnson.

"Tôi sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế của chúng ta", bà Truss nói sau khi kết quả được công bố. "Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các vấn đề giá năng lượng của người dân".

Bà Truss có nhiệm vụ tiếp quản đất nước khi Anh phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính hộ gia đình, bất ổn công nghiệp, suy thoái và chiến tranh ở châu Âu.

Nhưng trong một dấu hiệu của sự chia rẽ sâu sắc trong Đảng Bảo thủ, tỷ lệ chiến thắng của bà Truss đã bị thu hẹp hơn nhiều so với dự kiến ​​và là mức thấp nhất trong bất kỳ cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ nào được tổ chức trong thế kỷ 21. Cụ thể, bà Truss chỉ giành chiến thắng với sự ủng hộ của chưa tới 50% thành viên Đảng, vì gần 1/5 quyết định không bỏ phiếu.

Bà Truss sẽ kế nhiệm Thủ tứng Boris Johnson, người đã buộc phải tuyên bố từ chức vào hồi tháng 7 sau khi để xảy ra nhiều vụ bê bối trong nội bộ chính quyền buộc các thành viên nội các phải từ chức.

Ông Johnson sẽ đến Scotland để gặp Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Ba để chính thức đệ đơn từ chức. Trong khi đó, bà Truss cũng sẽ đến Scotland để được Nữ hoàng yêu cầu thành lập chính phủ mới.

"Tôi biết bà ấy có kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đoàn kết đảng và tiếp tục công việc tuyệt vời là đoàn kết và nâng cấp đất nước của chúng ta", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trên Twitter. "Bây giờ là lúc tất cả những người thuộc Đảng Bảo thủ phải ủng hộ bà ấy 100%."

Như vậy, bà Truss sẽ trở thành thủ tướng thứ tư của Đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2015. Kể từ đó, nước Anh đã rơi từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác, và giờ đây đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài và lạm phát đã đạt mức hai con số vào tháng 7.

Trong vòng vài phút sau chiến thắng của bà Truss, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ lĩnh vực khách sạn đến sản xuất và công nghiệp hóa chất đều yêu cầu trợ giúp do chi phí năng lượng tăng cao và thị trường lao động thắt chặt để ngăn chặn các công ty phá sản.

Bà Truss, 47 tuổi, đã hứa sẽ hành động nhanh chóng, cho biết trong vòng một tuần sẽ đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề giá cả năng lượng đang tăng cao và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai.

Ngoại trưởng Anh cho biết sẽ loại bỏ việc tăng thuế và cắt giảm các loại thuế khác trong một động thái mà một số nhà kinh tế cho rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Theo Reuters
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.
Ông Alexander Stubb. Ảnh: Euractiv
NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine
(Ngày Nay) - Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã thúc đẩy châu Âu phải hành động nhiều hơn nữa vì an ninh của chính họ, nhưng quyền tự chủ chiến lược mới này không nên dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ, cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb ngày 28/9 phát biểu.