Nước biển 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn, hải sản an toàn

Sau khi tiến hành lấy và phân tích mẫu nước biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung, Tổng cục môi trường kết luận rằng các chỉ số nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép.
Nước biển 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn, hải sản an toàn

Ngày 29/4/2016 vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với các địa phương tiến hành lấy và phân tích các mẫu nước biển ven bờ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Nước biển 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn, hải sản an toàn ảnh 1

Nhiều ngư dân lao đao vì hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. (Ảnh: Zing)

Theo đó, sau khi so sánh với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển để đánh giá cho thấy, các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Kết quả này được công bố ngày hôm qua 1/5/2016.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, chất lượng môi trường tại các bãi biển ở 4 tỉnh miền trung hoàn toàn đáp ứng để tắm. Đồng thời, Bộ chính thức chịu trách nhiệm làm việc với các Sở Tài nguyên và Môi trường để lấy mẫu nước hàng ngày. Mỗi tỉnh lấy mẫu nước ở ít nhất 3 vị trí, nhiều nhất là 6, chủ yếu là các bãi tắm, trong đó có Đá Nhảy, Nhật Lệ (Quảng Bình); Triệu Lăng, Cửa Việt (Quảng Trị); Lăng Cô, Cảnh Dương, Thuận An (Thừa Thiên - Huế)...

Trong khi đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các loại hải sản đánh bắt xa bờ đều được lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy các loại hải sản gồm mực, cá bớp, cá thu, cua tươi đều an toàn.

Ông Cao Đức Phát cho biết, nước biển không có vấn đề gì bất thường nên có thể sử dụng để nuôi trồng thủy hải sản. Kết luận này được đưa ra sau khi phân tích các chỉ tiêu cơ bản trong thành phần nước, tuy nhiên, ông Phát khuyến nghị vẫn cần phải đề phòng yếu tố bất thường và tiếp tục giám sát.

Từ đầu tháng 4/2016, cá ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đồng loạt chết, ước tính khối lượng khoảng 70 tấn. Tới ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận 2 nhóm nguyên nhân chính có thể khiến cá chết là thủy triều đỏ và hóa chất do con người xả thải.

Xuân Bách

Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.