Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết"

Trước ngày xử con trai về tội trộm cắp, bà Gái đã nhờ hàng xóm viết lá đơn tăng án tù cho chính đứa con trai của mình, rồi ký vào “nhờ pháp luật dạy dỗ đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng chính lá đơn đó sau này suýt cướp đi mạng sống của bà.
Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết"
Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết" - anh 1

Bà Hoàng Thị Gái: “Cả đời tôi đã bất hạnh nhưng về già lại thêm khổ vì đứa con bất hiếu”.

Cả cuộc đời sống lam lũ, cực khổ nhưng khi về già, bà Hoàng Thị Gái lại bị chính đứa con trai hành hạ, đánh đập. Khi con bị bắt về tội trộm cắp, bà nhờ người viết đơn rồi ký tên mong các cơ quan pháp luật tăng án tù “giúp cải tạo đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng cũng vì lá đơn này mà bà suýt bị cướp đi mạng sống ngay khi “nghịch tử” vừa được trả tự do.

Chuỗi ngày bất hạnh

Mấy ngày nay, việc Vũ Văn Hồng (SN 1967, ở thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù giam về tội giết người mà bị hại không ai khác chính là mẹ y khiến người dân ở đây xôn xao, bàn tán.

Ngay từ đầu ngõ, hỏi vào nhà bà Hoàng Thị Gái, 78 tuổi, ông chủ quán nước đã vội vã: “Ở đây người ta gọi là bà Sề, hỏi bà Gái không ai biết đâu. Khổ thân, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà ngày ngày vẫn phải còng lưng nhặt nhạnh giấy báo, sắt vụn rơi rớt ngoài đường để bán lấy tiền mưu sinh. Có đứa con trai mong cậy nhờ khi tuổi già thì suốt ngày chửi bới, hành hạ, đánh đập”.

Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết" - anh 2

Bị cáo Vũ Văn Hồng đã phải nhận bản án 15 năm tù vì hành vi bất chấp đạo hiếu của mình.

Nhà bà Gái nằm sâu trong ngõ và được xây 3 tầng kiên cố. Gia đình đứa cháu trai (con của Hồng) ở tầng trên, còn tầng 1 là nơi tá túc của bà. Nệm trải dưới nền gạch hoa ở góc phải căn phòng đã ố màu.

“Sống cùng nhà với đứa cháu nhưng tui ăn riêng, ngủ riêng. Nói thật, đói không sợ, rét không sợ nhưng tôi sợ thiếu thốn tình cảm lắm. Đấy, anh xem, hàng ngày tôi cho bơ gạo vào cái nồi gang đó, sang nhà hàng xóm nấu nhờ, về ăn được bao nhiêu thì ăn. Ăn xong tôi đi lên chùa tụng kinh, đi nhặt giấy báo, sắt vụn bán lấy đôi đồng mua gạo. Từ sau khi bị thằng Hồng chém lên đầu suýt chết, sức khỏe của tôi cũng giảm sút lắm rồi”, vừa nói, bà vừa với tay lấy cái khăn lau nước mắt.

Cuộc đời bà Gái là những chuỗi ngày bất hạnh. Bố mẹ mất sớm vì nạn đói, khi lớn lên, bà lấy chồng nhưng hạnh phúc cũng ngắn chẳng tày gang. Khi con vừa được 4 tuổi, chồng bà bỏ đi cùng người khác. Bà Gái ở vậy nuôi Hồng khôn lớn trong cảnh túng thiếu, rồi sau này cưới vợ cho Hồng bà mới yên tâm. Mặc dù lấy được người vợ hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng Hồng không bao giờ trân trọng. Suốt ngày Hồng kiếm cớ hành hạ, đánh đập. “Có hôm nó kéo tóc vợ xềnh xệch từ tầng trên xuống tầng dưới rồi đánh đập túi bụi”, bà Gái nhớ lại.

Trước khi cầm dao chém bà Gái “thừa sống, thiếu chết”, Hồng từng bị xử phạt hành chính vì tội gây rối trật tự công cộng và 1 năm tù về tội trộm cắp.

Rượu vào là chửi mẹ, đánh vợ con

Bà Gái kể, Hồng là người cục cằn, hay gây sự nên không được nhiều người trong khu phố ưa nói chuyện. Công việc bao nhiêu năm nay của Hồng là làm nghề rửa xe nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, được đồng nào, Hồng lại nướng vào rượu bia hết.

“Khoảng mười năm trước, không hiểu sao nó đổ đốn nghiện ngập và chìm sâu trong “ma men”. Cứ mỗi lần uống rượu là Hồng về nhà đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc và chỉ cần vợ lên tiếng là Hồng nắm tóc rồi đánh túi bụi vào mặt, vào người không thương tiếc rồi đuổi vợ ra khỏi nhà. Con trai Hồng cũng từng bị bố đánh cho thừa sống, thiếu chết. Không chịu được thói vũ phu của chồng, chị vợ chuyển ra ngoài ở, dù vẫn qua lại thăm hỏi và đưa tiền về cho chồng. Còn bà Gái chuyển lên chùa ở tạm một thời gian, nhưng hễ say, đứa con bất hiếu cũng “mò” lên chửi bới mẹ mình. Chỉ trong vòng mấy năm, bà Gái đã phải “di cư” mấy chùa khác nhau.

Suốt ngày rượu bia lại không kiếm được tiền nên Hồng sinh tật trộm cắp. Cách đây 3 năm, vì trộm cắp tài sản của hàng xóm, Hồng bị bắt và TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt 12 tháng tù giam. Trước ngày xử, bà Gái đã nhờ hàng xóm viết lá đơn tăng án tù cho chính đứa con trai của mình, rồi ký vào “nhờ pháp luật dạy dỗ đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng chính lá đơn đó sau này suýt cướp đi mạng sống của bà.

Sau khi ra tù, nghĩ việc mình bị đi tù là do mẹ đẻ làm đơn nên Hồng uất ức và nảy sinh ý định giết bà. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, Hồng vào chỗ ngủ của mẹ nằm ở đó. Bị bà Gái mắng, Hồng đã hùng hổ đi lấy dao chém vào cổ mẹ. Nghe tiếng kêu cứu của bà gái, cháu dâu đã vội chạy xuống can thiệp. Bà Gái được điều trị kịp thời, tổn hại sức khỏe là 16%. Vừa qua, Vũ Văn Hồng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù vì tội “Giết người”.

Ngày tòa xử con trai, bà Gái xin vắng mặt vì “tôi giận nó quá”. Bà nhờ người viết tờ giấy ủy quyền rồi để cho chị Duyên, vợ của Hồng thay mặt bà dự tòa với tư cách là bị hại. “Hôm trước có người hỏi tôi có làm đơn giảm án cho con trai không, tôi bảo cứ chiếu theo pháp luật mà xử. Cả đời tôi chăm sóc con nhưng chưa được nó bưng cho bát cơm, nói lời tử tế với mẹ. Mọi thứ bất hạnh nó dành cho tôi thì giờ ở trong tù nó phải tự ngẫm về mình”, bà Gái lau nước mắt nói.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.