Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết"

Trước ngày xử con trai về tội trộm cắp, bà Gái đã nhờ hàng xóm viết lá đơn tăng án tù cho chính đứa con trai của mình, rồi ký vào “nhờ pháp luật dạy dỗ đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng chính lá đơn đó sau này suýt cướp đi mạng sống của bà.
Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết"
Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết" - anh 1

Bà Hoàng Thị Gái: “Cả đời tôi đã bất hạnh nhưng về già lại thêm khổ vì đứa con bất hiếu”.

Cả cuộc đời sống lam lũ, cực khổ nhưng khi về già, bà Hoàng Thị Gái lại bị chính đứa con trai hành hạ, đánh đập. Khi con bị bắt về tội trộm cắp, bà nhờ người viết đơn rồi ký tên mong các cơ quan pháp luật tăng án tù “giúp cải tạo đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng cũng vì lá đơn này mà bà suýt bị cướp đi mạng sống ngay khi “nghịch tử” vừa được trả tự do.

Chuỗi ngày bất hạnh

Mấy ngày nay, việc Vũ Văn Hồng (SN 1967, ở thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù giam về tội giết người mà bị hại không ai khác chính là mẹ y khiến người dân ở đây xôn xao, bàn tán.

Ngay từ đầu ngõ, hỏi vào nhà bà Hoàng Thị Gái, 78 tuổi, ông chủ quán nước đã vội vã: “Ở đây người ta gọi là bà Sề, hỏi bà Gái không ai biết đâu. Khổ thân, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà ngày ngày vẫn phải còng lưng nhặt nhạnh giấy báo, sắt vụn rơi rớt ngoài đường để bán lấy tiền mưu sinh. Có đứa con trai mong cậy nhờ khi tuổi già thì suốt ngày chửi bới, hành hạ, đánh đập”.

Nước mắt mẹ già bất hạnh bị nghịch tử chém "thừa sống thiếu chết" - anh 2

Bị cáo Vũ Văn Hồng đã phải nhận bản án 15 năm tù vì hành vi bất chấp đạo hiếu của mình.

Nhà bà Gái nằm sâu trong ngõ và được xây 3 tầng kiên cố. Gia đình đứa cháu trai (con của Hồng) ở tầng trên, còn tầng 1 là nơi tá túc của bà. Nệm trải dưới nền gạch hoa ở góc phải căn phòng đã ố màu.

“Sống cùng nhà với đứa cháu nhưng tui ăn riêng, ngủ riêng. Nói thật, đói không sợ, rét không sợ nhưng tôi sợ thiếu thốn tình cảm lắm. Đấy, anh xem, hàng ngày tôi cho bơ gạo vào cái nồi gang đó, sang nhà hàng xóm nấu nhờ, về ăn được bao nhiêu thì ăn. Ăn xong tôi đi lên chùa tụng kinh, đi nhặt giấy báo, sắt vụn bán lấy đôi đồng mua gạo. Từ sau khi bị thằng Hồng chém lên đầu suýt chết, sức khỏe của tôi cũng giảm sút lắm rồi”, vừa nói, bà vừa với tay lấy cái khăn lau nước mắt.

Cuộc đời bà Gái là những chuỗi ngày bất hạnh. Bố mẹ mất sớm vì nạn đói, khi lớn lên, bà lấy chồng nhưng hạnh phúc cũng ngắn chẳng tày gang. Khi con vừa được 4 tuổi, chồng bà bỏ đi cùng người khác. Bà Gái ở vậy nuôi Hồng khôn lớn trong cảnh túng thiếu, rồi sau này cưới vợ cho Hồng bà mới yên tâm. Mặc dù lấy được người vợ hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng Hồng không bao giờ trân trọng. Suốt ngày Hồng kiếm cớ hành hạ, đánh đập. “Có hôm nó kéo tóc vợ xềnh xệch từ tầng trên xuống tầng dưới rồi đánh đập túi bụi”, bà Gái nhớ lại.

Trước khi cầm dao chém bà Gái “thừa sống, thiếu chết”, Hồng từng bị xử phạt hành chính vì tội gây rối trật tự công cộng và 1 năm tù về tội trộm cắp.

Rượu vào là chửi mẹ, đánh vợ con

Bà Gái kể, Hồng là người cục cằn, hay gây sự nên không được nhiều người trong khu phố ưa nói chuyện. Công việc bao nhiêu năm nay của Hồng là làm nghề rửa xe nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, được đồng nào, Hồng lại nướng vào rượu bia hết.

“Khoảng mười năm trước, không hiểu sao nó đổ đốn nghiện ngập và chìm sâu trong “ma men”. Cứ mỗi lần uống rượu là Hồng về nhà đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc và chỉ cần vợ lên tiếng là Hồng nắm tóc rồi đánh túi bụi vào mặt, vào người không thương tiếc rồi đuổi vợ ra khỏi nhà. Con trai Hồng cũng từng bị bố đánh cho thừa sống, thiếu chết. Không chịu được thói vũ phu của chồng, chị vợ chuyển ra ngoài ở, dù vẫn qua lại thăm hỏi và đưa tiền về cho chồng. Còn bà Gái chuyển lên chùa ở tạm một thời gian, nhưng hễ say, đứa con bất hiếu cũng “mò” lên chửi bới mẹ mình. Chỉ trong vòng mấy năm, bà Gái đã phải “di cư” mấy chùa khác nhau.

Suốt ngày rượu bia lại không kiếm được tiền nên Hồng sinh tật trộm cắp. Cách đây 3 năm, vì trộm cắp tài sản của hàng xóm, Hồng bị bắt và TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt 12 tháng tù giam. Trước ngày xử, bà Gái đã nhờ hàng xóm viết lá đơn tăng án tù cho chính đứa con trai của mình, rồi ký vào “nhờ pháp luật dạy dỗ đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng chính lá đơn đó sau này suýt cướp đi mạng sống của bà.

Sau khi ra tù, nghĩ việc mình bị đi tù là do mẹ đẻ làm đơn nên Hồng uất ức và nảy sinh ý định giết bà. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, Hồng vào chỗ ngủ của mẹ nằm ở đó. Bị bà Gái mắng, Hồng đã hùng hổ đi lấy dao chém vào cổ mẹ. Nghe tiếng kêu cứu của bà gái, cháu dâu đã vội chạy xuống can thiệp. Bà Gái được điều trị kịp thời, tổn hại sức khỏe là 16%. Vừa qua, Vũ Văn Hồng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù vì tội “Giết người”.

Ngày tòa xử con trai, bà Gái xin vắng mặt vì “tôi giận nó quá”. Bà nhờ người viết tờ giấy ủy quyền rồi để cho chị Duyên, vợ của Hồng thay mặt bà dự tòa với tư cách là bị hại. “Hôm trước có người hỏi tôi có làm đơn giảm án cho con trai không, tôi bảo cứ chiếu theo pháp luật mà xử. Cả đời tôi chăm sóc con nhưng chưa được nó bưng cho bát cơm, nói lời tử tế với mẹ. Mọi thứ bất hạnh nó dành cho tôi thì giờ ở trong tù nó phải tự ngẫm về mình”, bà Gái lau nước mắt nói.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.
WHO định vị y học cổ truyền như một trụ cột của y tế toàn cầu
WHO định vị y học cổ truyền như một trụ cột của y tế toàn cầu
(Ngày Nay) - ừ ngày 17–19/12, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu lần thứ hai của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Y học cổ truyền diễn ra tại Bharat Mandapam (Ấn Độ) với chủ đề “Khôi phục sự cân bằng: Khoa học và thực tiễn về sức khỏe và hạnh phúc”. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa y học cổ truyền bước vào kỷ nguyên dựa trên bằng chứng khoa học, đổi mới công nghệ và quản trị toàn cầu.