Ông Putin cam kết thỏa thuận thương mại, an ninh với Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ xây dựng các hệ thống thương mại và an ninh với Triều Tiên mà không bị phương Tây kiểm soát.
Ông Putin cam kết thỏa thuận thương mại, an ninh với Triều Tiên

Trong một bức thư đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin cho biết hai nước đã phát triển mối quan hệ và đối tác tốt đẹp trong 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

“Chúng ta sẽ phát triển các cơ chế thương mại và giải quyết chung thay thế mà phương Tây không kiểm soát, đồng thời cùng nhau chống lại các hạn chế đơn phương bất hợp pháp. Đồng thời, chúng ta sẽ xây dựng một kiến ​​trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu", ông Putin viết.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi cũng cảm ơn Triều Tiên vì đã ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và thề ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm bảo vệ lợi ích của nước này, bất chấp điều mà ông gọi là “áp lực, tống tiền và đe dọa quân sự của Mỹ”.

Bài báo được đăng một ngày sau khi hai nước thông báo ông Putin sẽ thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm.

Ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết Nga và Triều Tiên có thể ký thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm, trong đó bao gồm các vấn đề an ninh.

Theo ông Ushakov, thỏa thuận này sẽ không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng sẽ "vạch ra triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết có tính đến những gì đã xảy ra giữa hai nước chúng ta trong những năm gần đây - trong lĩnh vực chính trị quốc tế, trong lĩnh vực kinh tế... tất nhiên bao gồm cả việc tính đến các vấn đề an ninh".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng Alexander Novak, người phụ trách năng lượng, sẽ tham gia phái đoàn.

Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy trước chuyến thăm, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh quân sự có thể diễn ra ở trung tâm thành phố Bình Nhưỡng.

Theo Reuters
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.