Ông Putin cam kết thỏa thuận thương mại, an ninh với Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ xây dựng các hệ thống thương mại và an ninh với Triều Tiên mà không bị phương Tây kiểm soát.
Ông Putin cam kết thỏa thuận thương mại, an ninh với Triều Tiên

Trong một bức thư đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin cho biết hai nước đã phát triển mối quan hệ và đối tác tốt đẹp trong 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

“Chúng ta sẽ phát triển các cơ chế thương mại và giải quyết chung thay thế mà phương Tây không kiểm soát, đồng thời cùng nhau chống lại các hạn chế đơn phương bất hợp pháp. Đồng thời, chúng ta sẽ xây dựng một kiến ​​trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu", ông Putin viết.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi cũng cảm ơn Triều Tiên vì đã ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và thề ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm bảo vệ lợi ích của nước này, bất chấp điều mà ông gọi là “áp lực, tống tiền và đe dọa quân sự của Mỹ”.

Bài báo được đăng một ngày sau khi hai nước thông báo ông Putin sẽ thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm.

Ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết Nga và Triều Tiên có thể ký thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm, trong đó bao gồm các vấn đề an ninh.

Theo ông Ushakov, thỏa thuận này sẽ không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng sẽ "vạch ra triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết có tính đến những gì đã xảy ra giữa hai nước chúng ta trong những năm gần đây - trong lĩnh vực chính trị quốc tế, trong lĩnh vực kinh tế... tất nhiên bao gồm cả việc tính đến các vấn đề an ninh".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng Alexander Novak, người phụ trách năng lượng, sẽ tham gia phái đoàn.

Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy trước chuyến thăm, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh quân sự có thể diễn ra ở trung tâm thành phố Bình Nhưỡng.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.