Ông Tập: An ninh của Trung Quốc ngày càng bất ổn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, đài truyền hình CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ tăng cường toàn diện huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho bất kỳ cuộc chiến nào trong bối cảnh an ninh của nước này ngày càng không ổn định và chắc chắn.
Ông Tập: An ninh của Trung Quốc ngày càng bất ổn

Thông điệp của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang tổ chức triển lãm hàng không Airshow China 2022 kéo dài 6 ngày tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Nhiều máy bay được trưng bày tại triển lãm, bao gồm J-20, J-16 và YU-20, vốn đã tham gia một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn quanh đảo Đài Loan vào tháng 8 sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc.

Trong cuộc triển lãm này, quân đội Trung Quốc cũng cho ra mắt máy bay cảnh báo sớm KJ-500A với khả năng tiếp nhiên liệu trên không, máy bay ném bom chiến đấu JH-7A2 mang tên lửa hành trình tàng hình không đối đất và máy bay ném bom H-6K mang hai tên lửa đạn đạo mà các nhà phân tích cho rằng có thể nhắm mục tiêu tàu sân bay.

Ông Tập: An ninh của Trung Quốc ngày càng bất ổn ảnh 1

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc diễn tập ngày 8/11. Ảnh: Global Times

"Những vũ khí và thiết bị này không nhằm vào đồng bào Đài Loan, mà là những kẻ ly khai 'Đài Loan độc lập' và các lực lượng can thiệp bên ngoài", chuyên gia quân sự Song Zhongping trả lời tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Ba.

Vị chuyên gia này cũng cho biết nếu xảy ra chiến tranh, quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng những vũ khí và thiết bị tốt nhất hiện có để chống lại "phe ly khai Đài Loan và chấm dứt một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với cái giá nhỏ nhất".

"Sự kiện triển lãm này cũng là dịp để các lực lượng bên ngoài như Mỹ thấy khả năng tác chiến trên không của quân đội Trung Quốc", ông Song bình luận.

Các nhà phân tích cho biết, với máy bay tiếp dầu YU-20 có thể mở rộng tầm hoạt động và sức chịu đựng của máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm, quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên do Mỹ tạo ra trong nỗ lực kiềm chế nước này.

Theo Reuters, Global Times
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.