Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sẽ truy tố cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì hành vi xúc phạm chế độ quân chủ.
Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

Đơn khiếu nại do phe quân đội bảo hoàng đưa ra bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn mà ông Thaksin trả lời truyền thông nước ngoài vào năm 2015. Ngoài ra, chính trị gia này cũng bị cáo buộc vi phạm luật tội phạm máy tính.

“Bộ trưởng tư pháp đã quyết định truy tố ông Thaksin về mọi cáo buộc”, theo ông Prayuth Bejraguna - người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan.

Ông Thaksin, 74 tuổi, sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 18/6. Vị cựu thủ tướng này đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã nhiều lần cam kết trung thành với hoàng gia Thái Lan.

Mức án cao nhất cho hành vi xúc phạm hoàng gia Thái Lan lên đến 15 năm tù.

Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thanksin cho biết thân chủ của ông sẽ xin tại ngoại. Ông Winyat cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video phỏng vấn mà phía quân đội cho rằng ông Thaksin đã xúc phạm hoàng gia.

“Chúng tôi phải tiến hành dựa trên các quyền của mình trong một vụ án hình sự. Ông Thaksin Shinawatra sẵn sàng chứng minh sự vô tội của mình trước hệ thống tư pháp", luật sư Winyat nhấn mạnh.

Thaksin, người sáng lập đảng dân túy Pheu Thai, từng phải sống lưu vong 15 năm sau khi bị phe bảo thủ lật đổ chính quyền. Vị tỷ phú truyền thông này đã được cho phép hồi hương vào năm 2023 với điều kiện phải thụ án tù.

Ông bị kết tội lạm dụng quyền lực, gây xung đột lợi ích án và phải nhận mức án 8 năm tù, nhưng được tạm tha vào tháng 2 năm 2024 chỉ sau 6 tháng bị giam giữ.

Việc ông Thaksin hồi hương và thụ án trong bệnh viện đã làm dấy lên suy đoán rằng vị cựu thủ tướng này đã đạt được thỏa thuận với phe bảo thủ và quân đội nhằm ổn định chính trị trong nước.

Đảng Pheu Thai hiện đang lãnh đạo chính phủ hiện tại, với Thủ tướng là ông Srettha Thavisin, một đối tác làm ăn của ông Thaksin. Con gái của ông Thaksin, Paetongtarn Shinawatra, hiện là bí thư đảng.

Các nhà quan sát dự đoán ông Thaksin một khi trở lại sẽ tìm cách tận dụng sức ảnh hưởng chính trị phía sau hậu trường, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu khác với các đối thủ trong giới cầm quyền. Dù vậy, ông Thaksin khẳng định bản thân đã rút lui khỏi chính trường.

Theo Reuters
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.