Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sẽ truy tố cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì hành vi xúc phạm chế độ quân chủ.
Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

Đơn khiếu nại do phe quân đội bảo hoàng đưa ra bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn mà ông Thaksin trả lời truyền thông nước ngoài vào năm 2015. Ngoài ra, chính trị gia này cũng bị cáo buộc vi phạm luật tội phạm máy tính.

“Bộ trưởng tư pháp đã quyết định truy tố ông Thaksin về mọi cáo buộc”, theo ông Prayuth Bejraguna - người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan.

Ông Thaksin, 74 tuổi, sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 18/6. Vị cựu thủ tướng này đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã nhiều lần cam kết trung thành với hoàng gia Thái Lan.

Mức án cao nhất cho hành vi xúc phạm hoàng gia Thái Lan lên đến 15 năm tù.

Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thanksin cho biết thân chủ của ông sẽ xin tại ngoại. Ông Winyat cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video phỏng vấn mà phía quân đội cho rằng ông Thaksin đã xúc phạm hoàng gia.

“Chúng tôi phải tiến hành dựa trên các quyền của mình trong một vụ án hình sự. Ông Thaksin Shinawatra sẵn sàng chứng minh sự vô tội của mình trước hệ thống tư pháp", luật sư Winyat nhấn mạnh.

Thaksin, người sáng lập đảng dân túy Pheu Thai, từng phải sống lưu vong 15 năm sau khi bị phe bảo thủ lật đổ chính quyền. Vị tỷ phú truyền thông này đã được cho phép hồi hương vào năm 2023 với điều kiện phải thụ án tù.

Ông bị kết tội lạm dụng quyền lực, gây xung đột lợi ích án và phải nhận mức án 8 năm tù, nhưng được tạm tha vào tháng 2 năm 2024 chỉ sau 6 tháng bị giam giữ.

Việc ông Thaksin hồi hương và thụ án trong bệnh viện đã làm dấy lên suy đoán rằng vị cựu thủ tướng này đã đạt được thỏa thuận với phe bảo thủ và quân đội nhằm ổn định chính trị trong nước.

Đảng Pheu Thai hiện đang lãnh đạo chính phủ hiện tại, với Thủ tướng là ông Srettha Thavisin, một đối tác làm ăn của ông Thaksin. Con gái của ông Thaksin, Paetongtarn Shinawatra, hiện là bí thư đảng.

Các nhà quan sát dự đoán ông Thaksin một khi trở lại sẽ tìm cách tận dụng sức ảnh hưởng chính trị phía sau hậu trường, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu khác với các đối thủ trong giới cầm quyền. Dù vậy, ông Thaksin khẳng định bản thân đã rút lui khỏi chính trường.

Theo Reuters
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.