Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sẽ truy tố cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì hành vi xúc phạm chế độ quân chủ.
Ông Thaksin bị truy tố tội khi quân

Đơn khiếu nại do phe quân đội bảo hoàng đưa ra bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn mà ông Thaksin trả lời truyền thông nước ngoài vào năm 2015. Ngoài ra, chính trị gia này cũng bị cáo buộc vi phạm luật tội phạm máy tính.

“Bộ trưởng tư pháp đã quyết định truy tố ông Thaksin về mọi cáo buộc”, theo ông Prayuth Bejraguna - người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan.

Ông Thaksin, 74 tuổi, sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 18/6. Vị cựu thủ tướng này đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã nhiều lần cam kết trung thành với hoàng gia Thái Lan.

Mức án cao nhất cho hành vi xúc phạm hoàng gia Thái Lan lên đến 15 năm tù.

Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thanksin cho biết thân chủ của ông sẽ xin tại ngoại. Ông Winyat cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video phỏng vấn mà phía quân đội cho rằng ông Thaksin đã xúc phạm hoàng gia.

“Chúng tôi phải tiến hành dựa trên các quyền của mình trong một vụ án hình sự. Ông Thaksin Shinawatra sẵn sàng chứng minh sự vô tội của mình trước hệ thống tư pháp", luật sư Winyat nhấn mạnh.

Thaksin, người sáng lập đảng dân túy Pheu Thai, từng phải sống lưu vong 15 năm sau khi bị phe bảo thủ lật đổ chính quyền. Vị tỷ phú truyền thông này đã được cho phép hồi hương vào năm 2023 với điều kiện phải thụ án tù.

Ông bị kết tội lạm dụng quyền lực, gây xung đột lợi ích án và phải nhận mức án 8 năm tù, nhưng được tạm tha vào tháng 2 năm 2024 chỉ sau 6 tháng bị giam giữ.

Việc ông Thaksin hồi hương và thụ án trong bệnh viện đã làm dấy lên suy đoán rằng vị cựu thủ tướng này đã đạt được thỏa thuận với phe bảo thủ và quân đội nhằm ổn định chính trị trong nước.

Đảng Pheu Thai hiện đang lãnh đạo chính phủ hiện tại, với Thủ tướng là ông Srettha Thavisin, một đối tác làm ăn của ông Thaksin. Con gái của ông Thaksin, Paetongtarn Shinawatra, hiện là bí thư đảng.

Các nhà quan sát dự đoán ông Thaksin một khi trở lại sẽ tìm cách tận dụng sức ảnh hưởng chính trị phía sau hậu trường, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu khác với các đối thủ trong giới cầm quyền. Dù vậy, ông Thaksin khẳng định bản thân đã rút lui khỏi chính trường.

Theo Reuters
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.