Phản ứng của Tổng thống Trump về vụ "UAV Ukraine tấn công nơi ở của Tổng thống Putin"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin, ông Yury Ushakov cho biết vào ngày 29/12, nhà lãnh đạo Liên bang Nga lại có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Phản ứng của Tổng thống Trump về vụ "UAV Ukraine tấn công nơi ở của Tổng thống Putin"

Hãng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS sáng 30/12 dẫn lời ông Yury Ushakov, Trợ lý về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin cho biết vào hôm 29/12, Tổng thống Vladimir Putin đã có thêm một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Phửng ứng của Tổng thống Trump về vụ UAV Ukraine tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

Theo quan chức Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã thông báo với người đồng cấp Mỹ về vụ tấn công khủng bố của chính quyền Kiev nhằm vào nơi ở cấp nhà nước của ông tại tỉnh Novgorod.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông bị sốc trước thông tin này và cảnh báo rằng vụ tấn công sẽ ảnh hưởng tới cách tiếp cận của Mỹ trong việc làm việc với nhà lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Putin đã lưu ý với Tổng thống Trump rằng “ngay sau các cuộc đàm phán tại Mar-a-Lago”, Kiev đã tiến hành một vụ tấn công khủng bố nhằm vào nơi ở cấp nhà nước của ông, đồng thời cảnh báo rằng những hành động khủng bố này “sẽ không thể không phải chịu phản ứng nghiêm khắc nhất”.

Tổng thống Lien bang Nga nói với lãnh đạo Mỹ rằng lập trường đàm phán của Moskva về Ukraine “sẽ được xem xét lại đối với toàn bộ một loạt các thỏa thuận và giải pháp đã đạt được trong giai đoạn trước đó” sau hành vi khủng bố nhà nước của Kiev.

“Phía Mỹ cần phải hiểu điều này”, ông Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, theo ông Ushakov, Tổng thống Trump “bị sốc khi nghe về vụ việc này, thực sự phẫn nộ và nói rằng ông thậm chí không thể tưởng tượng nổi những hành động liều lĩnh như vậy” từ phía Ukraine.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc tấn công của Ukraine “chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cách tiếp cận của Mỹ trong bối cảnh làm việc với ông Zelensky”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng nói rằng, may mắn là Mỹ không hề cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine.

Về phía Ukraine, kênh RT của Liên bang Nga ngày 29/12 cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phủ nhận vụ tấn công, cho rằng Moskva chỉ đang tìm cớ để phá hoại “những tiến triển” đạt được giữa Mỹ và Ukraine, đồng thời tạo lý do tấn công khu chính phủ ở Kiev.

Một số nội dung khác được đề cập trong cuộc điện đàm

Theo ông Ushakov, trong điện đàm hai tổng thống cũng thảo luận về các cuộc tiếp xúc Mỹ–Ukraine tại Florida và nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại trong tương lai “theo tinh thần khá thân thiện.”

Tổng thống Trump và các cố vấn của ông “đã thông báo chi tiết về các cuộc đàm phán hôm qua với phái đoàn Ukraine tại Mar-a-Lago”.

Theo ông Ushakov, “ông Zelensky đã được khuyến nghị thậm chí không nên tìm cách xin một khoảng ‘tạm dừng’ cho lực lượng vũ trang của mình, mà cần tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận toàn diện, mở đường cho việc chấm dứt thực sự xung đột vũ trang”.

Trợ lý Điện Kremlin nhấn mạnh rằng “trong các cuộc tiếp xúc này, phía Mỹ đã thúc đẩy quan điểm rằng Kiev cần có những bước đi thực chất nhằm chấm dứt xung đột, thay vì trốn tránh trách nhiệm đằng sau các lời kêu gọi ngừng bắn tạm thời”.

Phía Liên bang Nga cho rằng các đề xuất của Ukraine tạo điều kiện để Kiev né tránh nghĩa vụ của mình.

Trong năm 2025, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có các cuộc tiếp xúc với đại diện Mỹ tổng cộng 17 lần, trong đó có 10 cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Con số này bao gồm chuyến thăm Alaska, 10 cuộc điện đàm với Donald Trump và 6 cuộc gặp với các đặc phái viên của ông ấy”, ông Ushakov cho biết.

Theo trợ lý về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, cường độ tiếp xúc với Mỹ là một tín hiệu rất đáng chú ý. “Quý vị có thể tự rút ra kết luận về ý nghĩa của việc này”, ông Ushakov nói thêm.

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.