Qua bờ Thiện - Ác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nếu không phải ruột thịt, thì đến lúc này nhiều người sẽ lẩn tránh câu chuyện của Nhật Linh, bởi vì thật đau lòng khi phải nhìn đôi mắt đen láy hồn nhiên của bé, vĩnh viễn không lớn nữa ở tuổi lên 9.
Bị cáo Yasumasa Shibuya (trái) bị tuyên án tù chung thân. Ảnh: AFP/TTXVN
Bị cáo Yasumasa Shibuya (trái) bị tuyên án tù chung thân. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối cùng thì Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, và quyết định giữ nguyên bản án chung thân dành cho y. Đây là một phán quyết không hài lòng cả bên nguyên và bên bị. Bởi Yasumasa Shibuya nộp đơn kháng cáo chối tội, còn gia đình bé Lê Thị Nhật Linh thì mong muốn kẻ thủ ác phải chịu khung trừng phạt cao nhất: Tử hình.

Bị cáo Shibuya, 49 tuổi, bị bắt năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Lê Thị Nhật Linh. Cô bé 9 tuổi, mất tích ngày 24/3/2017, trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10 km, bị cưỡng bức và giết hại dã man. Tại phiên tòa phúc thẩm lần một vào ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa ADN của nạn nhân.

Những ngày tháng sau đó, câu chuyện đau đớn của Nhật Linh trở thành làn sóng phẫn nộ của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như ở quê nhà. Anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên – bố mẹ của Nhật Linh – trong 2 năm trời đã vận động được 1,3 triệu chữ ký văn bản và 36.000 chữ ký điện tử yêu cầu tử hình đối tượng Yasumasa Shibuya. Hình ảnh người bố ấy cầm ảnh con gái đã mất đứng cúi đầu trên sân ga nhẫn nại xin từng chữ ký người qua lại, khiến bất kỳ ai cũng phải ứa nước mắt.

Trên mạng xã hội, một cuộc tranh luận lớn đã nổ ra. Giữa một bên là những người ủng hộ án tử hình Yasumasa Shibuya, và một bên là những người phản đối việc kêu gọi lấy mạng đổi mạng. Bên nào cũng có lập luận của mình, và cuộc tranh cãi đã vượt rất xa khỏi lý do khởi xướng, đó là sự lo ngại một bản án tù chung thân vô thời hạn sẽ giúp Yasumasa Shibuya có thể được xét giảm án sau 10 năm – theo luật pháp Nhật Bản.

Bản án phúc thẩm lần cuối này của Tòa Cấp cao Tokyo có thể khép lại vụ án Yasumasa Shibuya về mặt pháp lý, và công chúng. Sự quan tâm của báo giới cũng như công chúng (ở đây xin đánh giá qua mạng xã hội), đã nhạt dần đi sau mỗi phiên xử (hoãn đi hoãn lại nhiều lần). 2017-2018-2019, những phiên tòa mở ra, hoãn, phán quyết, rồi xử lại. Kẻ thủ ác Yasumasa Shibuya chưa một lần nhận tội, chưa bao giờ có một cái cúi đầu xin lỗi, một mảy may ăn năn. Và anh Hào, chị Nguyên, vẫn cầm bức ảnh Nhật Linh trước ngực, trả lời mọi ống kính camera rằng họ sẽ không dừng lại, cho đến khi Yasumasa phải bị loại bỏ khỏi cuộc sống này.

Qua bờ Thiện - Ác ảnh 1
Bị cáo Yasumasa Shibuya không nhận tội bất chấp các bằng chứng rõ ràng

Lại đã là tháng 3, một sự tình cờ nào đó khiến phán quyết cuối cùng của tòa lại đúng vào tháng mà cách đây 4 năm Lê Thị Nhật Linh lâm nạn. Hôm ấy, cô bé chào bố mẹ đến trường, mà không biết đó là lần cuối.

Có những chuyện đau lòng như thế, một bản án tưởng như đã rõ trắng đen mà rốt cuộc không thể nào an ủi. Nếu không phải ruột thịt, thì đến lúc này nhiều người sẽ lẩn tránh câu chuyện của Nhật Linh, bởi vì thật đau lòng khi phải nhìn đôi mắt đen láy hồn nhiên của bé, vĩnh viễn không lớn nữa ở tuổi lên 9. Mà cuộc sống của người bố người mẹ ở lại, có lẽ cũng vĩnh viễn chết đi một phần từ cái ngày hôm ấy.

Cái ác vẫn luôn lẩn khuất đâu đó, chờ chực bung ra và cắn xé con người. Cuối cùng thì chúng ta sẽ sống tiếp thế nào sau những đau đớn và căm thù? Đó có thể mới là câu hỏi.

Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.