Quá tải, lương thấp, nhân viên y tế Philippines bỏ việc trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Philippines đang phải đối phó với sự gia tăng mới của các ca mắc Covid-19 do biến thể Delta có khả năng lây truyền cao. Được biết đến như một nơi đào tạo và cung cấp các y tá số 1 cho thế giới, nay quốc gia này phải đối mặt với tình trạng thiết hụt khi các nhân viên y tế bỏ việc.

James, một y tá 32 tuổi của khoa cấp cứu bệnh viện tại thủ đô Manila đã xin nghỉ việc vào giữa tháng 7 tại bệnh viện tỉnh nơi anh đã phục vụ hơn 7 năm. Đó là một quyết định khó khăn để đưa ra khi anh bắt buộc chọn giữa một công việc đã không được trả lương trong hai tháng qua và bảo vệ gia đình khỏi sự lây lan của virus. James và các nhân viên y tế khác của bệnh viện đã yêu cầu ban quản lý cung cấp chỗ ở để không mang virus về nhà bởi nhiều người trong số họ đã mắc Covid-19 nhưng lời đề nghị vẫn còn đang trong giai đoạn phê duyệt đã nhiều tháng nay. Đây là tình trạng chung của các nhân viên y tế Philippines.

Quá tải, lương thấp, nhân viên y tế Philippines bỏ việc trong đại dịch COVID-19 ảnh 1
Nhân viên y tế Philippines xuống đường đòi quyền lợi. Ảnh: Rappler.

Nhiều bệnh viện đã bị ảnh hưởng khi nhân viên y tế bỏ việc, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực. Theo Hiệp hội các bệnh viện tư nhân của Philippines, vào năm 2020, khoảng 40% y tá Philippines tại các bệnh viện tư nhân đã nghỉ việc. Gần đây, Trung tâm Y tế St. Luke, một bệnh viện tư nhân lớn cũng gặp phải tình trạng tương tự khi các nhân viên y tế xin nghỉ việc, làm chao đảo hệ thống thăm sóc sức khỏe của bệnh viện vào đúng thời điểm số người nhập viện tăng cao chưa từng có.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/8 nhấn mạnh, chính phủ Philippines phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng các nhân viên y tế nhận được sự hỗ trợ đầy đủ để tiếp tục điều trị bệnh nhân. Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 và việc xử lý sai các quỹ công nhằm xử lý đại dịch Covid-19, trong đó có lợi ích của các nhân viên y tế đã làm dấy lên những chỉ trích.

Các nhân viên y tế Philippines gần đây thậm chí đã bày tỏ sự thất vọng bằng cách xuống đường biểu tình yêu cầu giải quyết các quyền lợi trong bối cảnh đại dịch. Ông Edwin Pacheco, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Thận Quốc gia, Liên minh nhân viên y tế Philippines nêu ý kiến: “Nếu chúng tôi là anh hùng đối với các bạn, tại sao đã một năm rồi mà chúng tôi vẫn ở đây, trên đường phố kêu gọi các quyền lợi trong đại dịch Covid-19?”

Trong khi đó, tuyên bố của Liên minh các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về Covid-19 (HPAAC) mới đây viết: "Nhiều nhân viên y tế mệt mỏi, khóc lóc, trút giận, hoặc nghỉ việc. Trái tim chúng tôi rỉ máu, và chúng tôi xin lỗi những bệnh nhân đã phải từ chối vì không thể tiếp nhận được nữa". Nhóm nhân viên y tế lớn nhất của Philippines đã kêu gọi chính phủ xem xét lại phản ứng với đại dịch.

Tại cuộc thảo luận của Hạ viện về ngân sách đề xuất năm 2022 của Bộ Y tế hôm 1/9, Bộ Y tế Philippines cho biết khoảng 526.727 nhân viên y tế đủ điều kiện nhận trợ cấp rủi ro đặc biệt (SRA). Bộ này giải thích, sự chậm trễ trong việc cấp phát phúc lợi do các vấn đề về thủ tục giấy tờ khi xác nhận các nhân viên y tế có thực sự trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hay không. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đã nói rằng tất cả các nhân viên y tế, cho dù họ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hay không, đều nên được hưởng trợ cấp rủi ro đặc biệt vì tất cả họ đều có nguy cơ nhiễm virus.

Không chỉ trong đại dịch, trong nhiều năm qua, các nhân viên y tế Philippines đã rời khỏi đất nước sau những nỗ lực thất bại trong việc đấu tranh đòi mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Theo Bộ Lao động và Việc làm Philippines, một y tá chỉ nhận được mức lương trung bình khởi điểm từ P8.000 (158,54 USD) đến P13,500 (267,54 USD) mỗi tháng. Được biết đến như là "xưởng đào tạo và xuất khẩu" y tá số 1 thế giới, Philippines nay lại phải đối mặt với sự thiếu hụt y tá. Tháng 4/2020, chính phủ Philippines phải ban hành lệnh cấm các y tá, bác sĩ và các nhân viên y tế khác ra nước ngoài, cho rằng họ cần phải tham gia nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 trong nước.

Hơn một năm xảy ra đại dịch, Philippines hiện ghi nhận hơn 2 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 33.000 trường hợp đã tử vong. Vào ngày 30/8, Philippines chứng kiến ​​số ca mắc Covid-19 mới trong một ngày cao nhất từ ​​trước đến nay với 22.366 ca./.

Theo VOV
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.