Quan hệ Việt – Nhật phát triển vượt bậc

Quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á", trong đó Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.
Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính tiếp ngài Nikai Toshihiro. - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính tiếp ngài Nikai Toshihiro. - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 11/1, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao, chiều cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị (NSHN) Việt - Nhật Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nikai Toshihiro và đoàn.

Tại cuộc tiếp, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thư ký, Chủ tịch Nikai Toshihiro cùng các đồng nghiệp Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới 2020; coi chuyến thăm của Đoàn là một hoạt động quan trọng ghi dấu ấn không chỉ trong quan hệ hai nước mà còn là hoạt động hợp tác đã được hai nhóm NSHN phối hợp chuẩn bị suốt thời gian qua. Quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á", trong đó Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Trên phương diện liên nghị viện, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ sự ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vốn đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan lập pháp thời gian qua, thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo quốc hội hai nước. 

Quan hệ Việt – Nhật phát triển vượt bậc ảnh 1

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quan hệ hợp tác giữa Nhóm NSHN Việt - Nhật  với Liên minh NSHN Nhật - Việt tiếp tục phát triển tốt đẹp. Khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Nhật Bản để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Nhật Bàn, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn thông qua kênh ngoại giao nghị viện, hai nước góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, cùng nhau chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn của Ngài Nikai Toshihiro cùng các nghị sỹ trong Liên minh NSHN Nhật - Việt và Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, bày tỏ ấn tượng về các sáng kiến của Ngài Chủ tịch cùng Liên minh/Nhóm NSHN hai nước như việc đã quan tâm, thúc đẩy, tổ chức festival văn hóa ở hai nước, ngoại giao hoa sen - hoa anh đào… cũng như các dự án hợp tác quý báu như Dự án "Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cán bộ quản lý các cấp, nhất là lãnh đạo cấp chiến lược; cải cách hành chính và tinh giản bộ máy" một trong ba đột phá chiến lược của Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Ông Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và tham gia các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch; được lãnh đạo Việt Nam tiếp đón trọng thị; cho rằng quan hệ hai nước đã phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; nhất trí hai nước tiếp tục góp phần củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Quốc hội Nhật Bản - Việt Nam nói riêng.

Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu Quốc hội; tổ chức giao lưu giữa nghị sỹ trẻ hai nước và các hội thảo chuyên để trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật và giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước thông qua việc tổ chức các đoàn nghị sỹ của các địa phương hai nước sang thăm làm việc và xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch, giao lưu văn hóa tại mỗi nước; Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như ủng hộ lập trường trong những vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Được biết, tháp tùng Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro là hơn 1.000 đại biểu là Nghị sỹ Quốc hội, lãnh đạo địa phương, đại diện một số bộ ngành, giới kinh tế… Đây là đoàn có quy mô lớn nhất của Nhật Bản thăm Việt Nam từ trước đến nay.

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Nikai Toshihiro sẽ có các hoạt động như tham dự các hội thảo, diễn đàn kinh tế, lao động, du lịch và các hoạt động khác như Đêm giao lưu Việt Nam - Nhật Bản và lễ tiếp nhận và trồng hoa sen Nhật Bản. Trong dịp này cũng sẽ diễn ra lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.