Quán quen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đấy là một cái quán nằm khuất sâu trong một con ngõ nhỏ. Gọi là ngõ, bởi từ khi lên phố, nó vốn là một cái làng - làng cốm Vòng. Đến giờ, nó vẫn là cái làng nhưng đông dân cư hơn mà thôi...
Quán quen

Cái quán này vô tình thành quen, bởi mỗi buổi sớm đưa con bé đi học, còn sớm quá, thế là chui vào đây trú mưa, và trốn tắc đường, đợi vãn xe mới chui ra đi làm. Vì sớm quá nên cô chủ chưa đến, chắc cô chủ cũng còn phải đưa con đi học. Nhưng, thảy tất bàn ghế đã được bày biện tinh tươm, tôi sẽ chọn một chỗ ngồi đẹp nhất, nhã nhất, sát với chậu cây, dưới một cái ô che, gần ổ điện, xa hướng quạt để nó đỡ phần phật, phành phạch, vểnh râu lướt mạng xã hội.

Như tôi, mấy ông cũng quen quán, tự mò vào chỗ quầy, tự pha ấm trà ngồi uống đợi cô chủ quán đến, rồi đều bảo nhau: Đợi tí em ấy đến...

Cô chủ nhẵn mặt khách, đến nơi vội chạy vào pha chế, mang đồ quen cho mấy tay khách ăn sương. Tôi là một ly cafe đen ít đường, lắc, không khuấy.

Quán vắng vì ngõ vắng. Những sớm mùa thu trời như lặng đi vì hơi sương bảng lảng. Nắng vàng chếch qua những tán lá, tạo thành những đốm li ti sáng. Trong một giây, lòng gần như chùng chình...

Quán quen. Chỗ ngồi quen. Đôi khi cô chủ quán còn mang cho một quả chuối thụ lộc từ bàn thờ ông Địa, hay một món bánh mà cô làm thủ công bằng tay, đãi khách.

Đôi lần đi công tác không qua được, khi về, chị chủ quán lại nhắc nhớ: Gớm, tưởng em quên quán chị rùi!

Làm sao quên được, khi hành trình nhỏ đi mãi, quen đến độ được người đời gọi là “đường”.

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.