Lấy chồng xa, cả năm mong đến ngày mùng 4 Tết để về với mẹ

0
Chia sẻ

Đến ngày mùng 4 Tết vợ chồng con mới về chúc Tết nhà ngoại được. Bữa cơm vội vàng sau cả quãng đường dài thấm mệt. Để rồi, chỉ ở nhà với bố mẹ được vài tiếng, con lại phải theo chồng về, chẳng được ngủ với mẹ một đêm nào.
Mẹ yêu của con, còn vài ngày nữa là đến Tết mà con thấy hồi hộp quá. Lặng lẽ nhìn dòng người hối hả về quê, con lại thêm buồn. Gọi cho mẹ, nói chuyện qua điện thoại cũng không khiến con vơi nỗi buồn. Con mong ngóng lắm ngày về với gia đình, với bố mẹ, các chị em. Thời gian cứ trôi dài thật dài, biết bao giờ mới đến mùng 4 Tết.

Con gái vì tình yêu mà không nghe lời bố mẹ. Để rồi, con lấy chồng xa, bố mẹ đã buồn biết bao ngày. Đã vậy, bố chồng là con trưởng, chồng con là con trai duy nhất. Trước khi cưới, con không thể nào lường trước được những khó khăn của việc lấy chồng xa. Tết đầu tiên về làm dâu, chiều 30 Tết con mỏn mỏi nhìn về quê mẹ mà nước mắt không ngừng tuôn rơi. Con vẫn nghĩ đơn giản ngày 2 Tết sẽ về với bố mẹ. Thế nhưng, ngày mùng 1 Tết, các cô chú bên chồng tụ họp ăn uống. Đến ngày mùng 2, các chị gái chồng về ăn cơm khiến con chẳng về với mẹ được. Ngày mùng 3 Tết vợ chồng con phải đi thăm nhà các cô chú. Con thấy 3 ngày Tết trôi qua sao mà lâu thế.

Lấy chồng xa, cả năm mong đến ngày mùng 4 Tết để về với mẹ - anh 1

Lặng lẽ nhìn dòng người hối hả về quê, con lại thêm buồn.

Lo nấu nướng, dọn dẹp bên nhà chồng, con không khỏi nhớ nhà. Con nhớ khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cả nhà mình ngồi xem pháo hoa, nghe thư chúc Tết. Ngày mùng 1 Tết nhà mình quây quần bên nhau, 4 mâm cơm Tết đông vui biết bao. Thế mà, con đi lấy chồng, đương nhiên bữa cơm Tết ngày mùng 1 đã thiếu vắng con. Nghĩ đến đây thôi, cũng đủ khiến nước mắt con ngập tràn.

Đến ngày mùng 4 Tết vợ chồng con mới về chúc Tết nhà ngoại được. Bữa cơm vội vàng sau cả quãng đường dài thấm mệt. Để rồi, chỉ ở nhà với bố mẹ được vài tiếng, con lại phải theo chồng về, chẳng được ngủ với mẹ một đêm nào. Con tự hỏi, tại sao con gái hơn 20 năm sống với bố mẹ, vậy mà đến khi lấy chồng lại chỉ còn những khoảnh khắc bên nhau ngắn ngủi đến vậy? Biết thế, con không lấy chồng nữa để được bên bố mẹ trọn vẹn những ngày Tết.

Vì điều kiện đường xa, vì con nhỏ, vì công việc, thế là suốt 3 năm qua, cả năm con đều không về thăm bố mẹ được. Tết năm nay cũng chẳng khác trước. Cứ đến thời điểm mọi người về quê đón Tết là con lại thấy nhớ nhà khôn nguôi. Con mạnh dạn hỏi ý kiến chồng cho về ăn Tết nhà ngoại. Dù biết con cả năm về nhà nội nhiều lần trong khi chưa một lần về thăm nhà ngoại, chồng vẫn không đồng ý. Con cũng không thể về nhà ngoại sớm hơn được. Vợ chồng con vì thế mà chiến tranh lạnh suốt mấy ngày. Con thấy hối hận vô cùng vì quyết định lấy chồng xa của mình. Con còn biết làm gì khác ngoài việc mong chờ sớm đến ngày mùng 4 Tết? Ôi, cái kiếp lấy chồng xa biết bao giờ mới có cái Tết vui vẻ, hạnh phúc?Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu