NSƯT Nam Cường: Tình nghệ sĩ là điều khó tránh

0
Chia sẻ

Nghệ sĩ ưu tú Nam Cường, năm nay đã gần 80, cái tuổi con người ta đã nhiều phần rệu rã, nhưng mỗi lần gặp ông, chúng tôi vẫn thấy một nguồn sống tươi mới căng tràn sức sáng tạo. Mối tình của nghệ sĩ Nam Cường và vợ đã vượt qua 40 năm, trong khoảng thời gian đó, không ít lần ông nghiêng ngả vì những bóng hồng rực rỡ

Mối tình thơ mộng với cô gái kém 20 tuổi "đẹp hơn diễn viên”

Là diễn viên được nhiều người biết đến, lại có vẻ ngoài phong nhã, phải chăng ngày trẻ ông là một người khá đào hoa?

Quả thật ngày trẻ tôi khá đào hoa và đã trải qua rất nhiều mối tình. Có những cô gái tôi mới gặp một lần đã có rất nhiều cảm tình, rồi tình yêu đến một cách tự nhiên, có những cô, tôi cũng phải mất nhiều thời gian chinh phục mới có được sự rung động của người đẹp. Lại có lúc, có những cô gái yêu và tìm cách chinh phục tôi. Nói chung là yêu rất nhiều nhưng tôi lấy vợ rất muộn. Khi ấy tôi đã 38 tuổi.

NSƯT Nam Cường: Tình nghệ sĩ là điều khó tránh - anh 1
Hình ảnh thời trẻ của NSƯT Nam Cường

Được biết ông và vợ chênh nhau gần 20 tuổi, và ông lấy bà khi tuổi ông gần gấp đôi tuổi bà điều này có đúng không ?

Đúng, chính xác là tôi gặp vợ tôi khi cô ấy vừa tròn 18 tuổi, còn tôi khi ấy 36. Chúng tôi lập gia đình khi vợ tôi 20 tuổi, còn tôi 38.

Chênh lệch nhiều tuổi như vậy có phải vấn đề lớn khi ông chinh phục bà hay không?

Chuyện tình của tôi rất đẹp, tất cả là do số trời định. Tôi gặp vợ tôi sau một buổi diễn phục vụ quần chúng ở khu vực Văn Miếu. Đây cũng là nơi gia đình vợ tôi sinh sống. Trong buổi biểu diễn, tôi đã bị thu hút ở một cô gái rất xinh đẹp và có duyên. Khi nhìn thấy cô ấy tôi cảm thấy dường như trái tim mình run lên từng nhịp. Ngay sau buổi biểu diễn thì tôi đã gặp cô ấy làm quen. Lúc đầu cô ấy mười tám tuổi và gọi tôi là chú. Tôi làm việc trong nghành biểu diễn đến lúc đó cũng đã ngoài hai mươi năm, tiếp xúc với rất nhiều phụ nữ đẹp, nhưng trong mắt tôi, cô ấy đẹp hơn “ diễn viên”. Và tôi quyết định chinh phục cô ấy, ngay từ lần đầu tiên gặp mặt.

Là một diễn viên có tiếng, lại dày dặn trong tình trường chắc cuộc chinh phục trái tim cô gái mười tám tuổi của chú không gặp nhiều khó khăn?

Ngược lại, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng không phải vấn đề ở chỗ cô ấy mà là vấn đề ở gia đình và các chị của cô ấy. Chỉ có mẹ của cô ấy là ủng hộ tôi, còn các chị cô ấy thấy em gái mình xinh đẹp lại còn rất trẻ, gả cho anh diễn viên già như tôi chắc không yên tâm. Vì lúc đó cũng có mấy chuyên gia nước ngoài muốn dạm hỏi cô ấy về làm vợ. Thế nhưng với sự kiên trì của mình, chúng tôi đã vượt lên tất cả để sau gần 3 năm quen nhau, gia đình cô ấy đồng ý cho cô ấy về làm vợ tôi.

Đám cưới của diễn viên Nam Cường và cô gái “đẹp hơn diễn viên” ngày ấy diễn ra như thế nào?

Toát mồ hôi hột ấy chứ. Đồng ý cho đám cưới diễn ra, gia đình cô ấy cũng không đòi hỏi gì nhiều bởi lúc đó vẫn là thời bao cấp. Chỉ một cân chè, một ít bánh kẹo, và hai cây thuốc lá. Đối với thời bây giờ thì không có gì phải bàn, nhưng ngày đó thì khó khăn lắm. Khó khăn ở hai cây thuốc lá. Tôi phải chạy vạy xin xỏ khắp nơi, may bạn bè và giám đốc nhà hát thương tình gom cho tôi đủ tem phiếu để mua hai cây thuốc lá. Đám cưới diễn ra đơn giản gọn nhẹ như tất cả các dám cưới ngày ấy thôi.

Yêu rất nhiều nhưng vợ chỉ có một

Lấy vợ “đẹp hơn diễn viên”, vậy có bao giờ trái tim ông run rẩy với một bóng hồng nào sau đó không?

Tôi là người đào hoa mà, ngay cả sau khi lấy vợ tôi cũng vẫn rất đào hoa. Tôi vẫn rung động với rất nhiều người, thậm chí có thể gọi là yêu. Những người đó vợ tôi đều biết cả. Vợ tôi kém tôi gần 20 tuổi, và có những người tôi yêu còn ít tuổi hơn cô ấy rất nhiều. Thậm chí cho đến bây giờ có khi tôi vẫn có thể chao đảo vì một bóng hồng.

NSƯT Nam Cường: Tình nghệ sĩ là điều khó tránh - anh 2
NSƯT Nam Cường rất trẻ trung dù đã ở tuổi 80

Mỗi lần có thêm một bóng hồng xuất hiện, vợ ông có phản ứng thế nào? Bà đã bao giờ ghen tuông với ai chưa?

Vợ tôi thường nói đùa với tôi rằng “ Dây thần kinh ghen của em bị đứt rồi, anh đi với ai cũng được nhưng nhớ về với gia đình”. Mỗi lần tôi có thêm một bóng hồng mới, cô ấy dù có biết, thậm chí biết rõ, tôi và người kia vừa đi qua cửa nhà, nhưng cô ấy hoàn toàn im lặng. Mà như thế tôi cũng chẳng có lý do gì để nói về chuyện đó. Kể cô ấy đi đánh ghen hay cô ấy lên cơ quan tôi thưa kiện thì tôi còn có lý do để nói đằng này cô ấy vẫn im lặng nên tôi cũng chọn cách im lặng. Còn tôi có một mối tình rất sâu đậm, kéo dài hơn mười năm với một diễn viên. Cô ấy và gia đình rất mong muốn gả cô ấy cho tôi dù biết tôi đã có vợ. Quả thật tôi và cô ấy rất yêu nhau, tình cảm rất gắn bó, tôi cũng thường lo lắng quan tâm tới cô ấy cả về vật chất lẫn tinh thần. Lúc đó thời bao cấp, tất cả đều phụ thuộc tem phiếu, tất cả tiêu chuẩn của tôi đều đem về cho vợ tôi nuôi hai con. Còn tôi vẫn phụ thêm cho cô người yêu một chút tiền để tiêu hàng tháng. Cho tới khi cô ấy lấy chồng chúng tôi mới chia tay, sau này cô ấy còn lấy tên tôi đặt cho tên con trai của mình.

Vậy bao nhiêu phần trăm trong các mối tình của ông là với các diễn viên, nghệ sĩ?

Gần như toàn bộ các mối tình của tôi ngoài vợ là các mối tình với các diễn viên trong các đoàn nghệ thuật. Chúng tôi hay trêu đùa nhau rằng, có bao nhiêu đoàn nghệ thuật là có bấy nhiêu mối tình.

Ông có thể giải thích cho chúng tôi vì sao giữa các nghệ sĩ và diễn viên lại hay xảy ra những mối tình như thế không?

Trước hết, nghệ sĩ là những người dễ rung động, và nhạy cảm trước cái đẹp. Khi chúng tôi diễn với nhau, ôm hôn, yêu ghét, đa đoan… với nhau sẽ dễ nảy sinh những cảm xúc và những mối tình nghệ sĩ đều bắt nguồn như thế. Nếu có một ai đó là nghệ sĩ mà khẳng định mình chưa từng có một mối tình như thế, thì tôi nghĩ người đó là người không chân thật.

Có nhiều mối tình, có những mối tình sâu sắc vậy tại sao ông không nghe theo tiếng gọi của tình yêu mình?

Tôi không muốn đi lại vết xe đổ của bố tôi, bố tôi có tới 3 vợ, và chính vì sợ cảnh dì ghẻ con chồng nên tôi mới bỏ nhà ra đi. Bố tôi cũng vì yêu thương vợ ba mà ít chăm lo cho anh em chúng tôi, và đôi khi tôi cảm thấy mình thiếu thốn tình cảm của gia đình. Thế nên tôi luôn tâm niệm rằng phải cố gắng giữ cho con mình một gia đình để con có chốn bình yên để đi về. Và tôi đã vượt qua tất cả để làm điều đó.

Sau 40 năm chung sống trong mắt ông cô gái “đẹp hơn diễn viên” có thay đổi gì không?

Vợ tôi cũng không thay đổi nhiều, có điều ngày xưa cô ấy rất kiệm lời, còn bây giờ nhiều tuổi hơn, khó tính hơn. Tôi vẫn thường nhường nhịn cô ấy, song có những lúc cô ấy quá lời, lúc tôi nóng giận cô ấy lại nhường nhịn tôi. “ Cơm sôi bớt lửa” thì sẽ giữ được gia đình hòa thuận.

Được biết hiện nay ông sống trong một gia đình ba thế hệ, cùng với vợ, gia đình con trai và hai cháu ngoại, ông có cách gì để cân bằng gia đình ?

Tôi chẳng có bí quyết gì cả, có điều tôi đã trải qua một tuổi thơ vất vả nên tôi chẳng nề hà việc gì, nói bạn không tin chứ đến bây giờ gần 80 tuổi rồi tôi vẫn dậy sớm, giặt giũ và phơi phóng quần áo cho tất cả mọi người trong nhà, dĩ nhiên là có sự hỗ trợ của máy giặt. Trừ những hôm tôi đi đóng phim thì bà nhà tôi hoặc con dâu sẽ thay tôi làm những việc đó. Mỗi lần gia đình con trai tôi có mâu thuẫn, tôi thường khuyên con không nên lặng lời mà nên nhường nhịn vợ để gia đình yên ấm. Nhờ vậy mà cho đến bây giờ chúng tôi sống chung rất hòa thuận.

Gần nửa thế kỷ gắn bó với nhà hát Cải Lương Hà Nội, nghề diễn đã cho ông được những gì?

Tôi đã gắn bó với nghề diễn trọn cuộc đời mình, đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu thương của khán giả. Và cũng ơn trời, nhờ nghề diễn tôi đã nhận lại được đứa em gái bị thất lạc của mình. Năng lực của tôi đến đâu, tôi là người biết rất rõ. Và tôi cũng bằng lòng với những gì tôi đang có.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu