Sân bay Singapore đẩy mạnh công nghệ sinh trắc học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Singapore sẽ tăng cường sử dụng công nghệ sinh trắc học để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi nhằm làm giảm nhu cầu về hộ chiếu thực, tạo điều kiện cho hành khách đi lại suôn sẻ hơn.
Sân bay Singapore đẩy mạnh công nghệ sinh trắc học

Các nhà lập pháp Singapore vào ngày 18/9 đã thông qua dự luật cho phép sân bay Changi sẽ số hóa và tự động hóa thủ tục nhập cảnh bằng công nghệ sinh trắc học, vốn xác thực danh tính của một người thông qua các đặc điểm như dấu vân tay và mẫu võng mạc, từ nửa đầu năm 2024.

Bà Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin, cho biết: “ Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu”.

Từ năm 2024, công dân Singapore và du khách sẽ không còn cần xuất trình hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh mà thay vào đó sẽ xác minh danh tính của họ thông qua sinh trắc học.

“Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất sẽ được sử dụng tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau, từ gửi hành lý đến nhập cảnh và lên máy bay”, Bộ trưởng Josephine Teo nói. “Điều này sẽ làm giảm nhu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành của họ tại các điểm tiếp xúc này, cho phép xử lý liền mạch và thuận tiện hơn".

Kể từ khi Singapore dỡ bỏ các hạn chế đi lại hậu COVID-19, nước này đã ghi nhận số lượng du khách ngày càng tăng.

Dữ liệu chính thức cho thấy Singapore đón 9,01 triệu lượt du khách đến trong 8 tháng đầu năm 2023, tăng hơn gấp 3 lần so với một năm trước đó. Sân bay Changi, một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đã đón 5,15 triệu hành khách chỉ trong tháng 8.

Bộ trưởng Teo cho biết hệ thống nhập cư của Singapore phải có khả năng quản lý lượng khách du lịch ngày càng tăng một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo an ninh, lưu ý rằng lượng khách du lịch dự kiến sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024 và tiếp tục tăng sau đó.

Động thái hiện đại hóa thủ tục xuất, nhập cảnh của Singapore được đưa ra khi các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á khác cũng triển khai công nghệ sinh trắc học.

Sân bay quốc tế Hồng Kông đã giới thiệu một hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự phục vụ có tên Flight Token. Theo đó, hành khách có thể đi qua nhiều điểm kiểm tra khởi hành khác nhau, từ làm thủ tục và gửi hành lý đến kiểm tra an ninh và lên máy bay, bằng cách quét khuôn mặt và không cần phải xuất trình lại giấy tờ thông hành và vé máy bay.

Nhật Bản cũng đang nghiên cứu về sinh trắc học. Hành khách khởi hành từ các sân bay Narita và Haneda của Tokyo sử dụng một số hãng hàng không hiện có thể đăng ký dữ liệu khuôn mặt của họ và sau đó làm thủ tục gửi hành lý tự phục vụ, kiểm tra an ninh và lên máy bay chỉ bằng khuôn mặt của họ. Thông tin sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ, vì vậy việc đăng ký không có hiệu lực vĩnh viễn.

Theo Nikkei Asia
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.