San Francisco "tổng vệ sinh" chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến sẽ thu hút gần 20.000 người tới thành phố San Francisco của nước Mỹ trong tuần này.
Thành phố San Francisco nỗ lực dọn dẹp thành phố trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC. Ảnh: Bloomberg
Thành phố San Francisco nỗ lực dọn dẹp thành phố trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC. Ảnh: Bloomberg

Với việc thế giới đang dõi theo các động thái của hàng loạt các nguyên thủ quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh APEC, thành phố San Francisco đang tận dụng cơ hội để phục hồi danh tiếng của mình.

Hội nghị APEC năm nay là sự kiện quốc tế lớn nhất của San Francisco kể từ năm 1945, khi lãnh đạo các nước tập trung để ký điều lệ thành lập Liên Hợp Quốc. Hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo từ 21 quốc gia thành viên để thúc đẩy phát triển thương mại và kinh tế ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong những ngày gần đây, San Francisco đã tiến hành một đợt tổng vệ sinh lớn, từ xịt rửa vỉa hè, cho tới dọn dẹp đường phố và xóa hình vẽ bậy. Người gia cư sống trên đường cũng đã được đưa tới các trung tâm chăm sóc.

San Francisco "tổng vệ sinh" chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC ảnh 1

Tình nguyện viên dọn dẹp Công viên Dolores ở San Francisco vào Chủ nhật. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, thị trưởng thành phố London Breed đang quảng bá các cửa hàng tạm thời, điểm đến và nhà hàng mới ở trung tâm thành phố, vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 tàn phá ngành du lịch.

Nhiều hãng bán lẻ lớn đã đóng cửa các cửa hàng ở trung tâm thành phố vào mùa hè năm ngoái, trong khi các doanh nghiệp phàn nàn về hành vi phá hoại, trộm cắp nhưng không nhận được sự trợ giúp của cảnh sát.

San Francisco cũng phải vật lộn với tình trạng vô gia cư, tệ nạn ma túy và trộm cắp ngang nhiên giữa ban ngày. Một thống kê vào năm 2022 cho thấy 7.754 người dân San Francisco đang trong tình trạng vô gia cư, khoảng một nửa trong số đó sống nhờ các trung tâm trợ giúp.

San Francisco "tổng vệ sinh" chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC ảnh 2

Tình trạng vô gia cư, ma túy và trộm cắp vẫn là những vấn nạn nan giải của San Francisco. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, thị trưởng London Breed vẫn lập luận rằng thành phố đang nỗ lực cải thiện để xứng đáng với danh hiệu "thủ phủ công nghệ của thế giới".

Bà Breed khẳng định thay vì bắt gặp các tệ nạn ma túy và trộm cắp như báo đài phản ánh, du khách tới tham dự APEC sẽ được tận hưởng trải nghiệm về một thành phố an toàn và sôi động.

Dù vậy, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC cũng vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận. Hàng nghìn người biểu tình, bao gồm các nhà hoạt động ủng hộ Palestine và các nhóm chống tư bản, đã lên tiếng phản đối và cho rằng những sự kiện như APEC sẽ dẫn đến các thỏa thuận thương mại gây tổn hại cho người lao động Mỹ.

Theo The Guardian
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.