Sầu riêng không thể thành sầu chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Câu chuyện nóng bỏng nhất đang được bàn tán sôi nổi trong đời sống nông dân Đắk Lắk mấy ngày nay đều xoay quanh trái sầu riêng. Thứ nhất, lễ hội sầu riêng lần đầu tiên được tổ chức đầu tháng 9 tại huyện Krong Pắk, nơi có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất Tây Nguyên. Thứ hai, việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc rất được chờ đợi và hy vọng.
Nhà báo Lê Thiếu Nhơn
Nhà báo Lê Thiếu Nhơn

Sau nhiều nỗ lực, ngày 11/7/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Du Kiến Hoa đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Sự kiện ấy khiến thị trường sầu riêng chuyển động mạnh mẽ, với nhiều đơn hàng được chốt giá giữa thương lái và nông dân.

Thế nhưng, hơn 1,5 tháng trôi qua, vẫn chưa có chuyến hàng sầu riêng nào được chính ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc. Đành rằng, vạn sự khởi đầu nan, nhưng quá trình hiện thực hóa nghị định thư về sầu riêng vẫn khá chậm chạp so với niềm mong mỏi của những ai muốn nâng tầm sầu riêng Việt Nam.

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc rất cao. Mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu trên 600 nghìn tấn sầu riêng. Sầu riêng từ Thái Lan và Malaysia đang chiếm lĩnh thị phần Trung Quốc. Thậm chí, trước đây, sầu riêng Việt Nam đi theo con đường tiểu ngạch vẫn bị dán mác Thái Lan và Malaysia. Chất lượng sầu riêng Việt Nam không hề thua kém Thái Lan và Malaysia, nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì hoàn toàn đủ sức cạnh tranh sòng phẳng để khẳng định vị thế của một mặt hàng trái cây Việt Nam.

Trở lại thực tế của Đắk Lắk. Với diện tích hơn 15 ngàn ha đang bước vào giai đoạn thu hoạch, sản lượng sầu riêng Đắk Lắk dự kiến đạt khoảng 200 ngàn tấn. Nông dân và thương lái đều rất sốt ruột cho hành trình nhập khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc. Nếu vụ mùa này dang dở kế hoạch ấy, thì quan hệ giữa nông dân và thương lái sẽ đổ vỡ, giá sầu riêng lại sụt giảm theo niềm tin của người trồng.

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, được kéo dài trong 3 năm. Bỏ lỡ một năm cũng thật đáng tiếc. Thử hỏi, sầu riêng Việt Nam đang vướng mắc ở đâu và cách nào để tháo gỡ những nút thắt chưa thông suốt? Có gì bất cập ở mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng tại Việt Nam chăng? Trong tâm trạng ngồi trên lửa, một vài doanh nghiệp đã có tâm thư xin được công bố danh sách xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc.

Sầu riêng nếu chỉ bán trong nước và xuất khẩu tiểu ngạch thì luôn phải đối mặt nhiều rủi ro. Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được xem như một cơ hội phát triển cho sầu riêng Việt Nam, củng cố thương hiệu một ngành hàng Việt Nam, giúp nông dân có được thu nhập khả quan từ mỗi gốc sầu riêng mà họ chăm chỉ vun bón mỗi ngày. Để sầu riêng không trở thành sầu chung, thiết nghĩ, cần tranh thủ mọi nguồn lực nhằm sớm hiện thực hóa nghị định thư về sầu riêng./.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Biểu diễn nghệ thuật tại kim tự tháp Ai Cập
Biểu diễn nghệ thuật tại kim tự tháp Ai Cập
(Ngày Nay) - Ai Cập đang tận dụng sự hùng vĩ của các kim tự tháp tại nước này làm nền cho các buổi biểu diễn nhạp pop và trình diễn thời trang hiện đại, qua đó nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, thúc đẩy du lịch và lĩnh vực thời trang với những thương hiệu xa xỉ được giới thượng lưu yêu thích.