Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai

Tòa án tối cao Triều Tiên ngày 16/3 đã tuyên phạt sinh viên Otto Frederick Warmbier, quốc tịch Mỹ 15 năm tù khổ sai.
Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai

Theo AP, sinh viên này hiện đang theo học năm thứ ba Đại học Virginia (Mỹ). Warmbier bị bắt giữ ngày 2/1 với cáo buộc tìm cách lấy trộm khẩu hiệu truyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trước khi trở về Trung Quốc.

Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai ảnh 1

Sinh viên Mỹ Otto Frederick Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Tòa án tối cao Triều Tiên kết án Warmbier với tội danh chống phá nhà nước, vi phạm điều 60 Bộ luật hình sự Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đồng lõa với sinh viên Warmbier nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước khi phiên tòa diễn ra, Warmbier thừa nhận việc đánh cắp khẩu hiệu tuyên truyền ở Triều Tiên, với lý do cho mẹ của một người bạn.

Nếu thực hiện trót lọt, Warmbier có thể nhận được một chiếc ô tô cũ trị giá 10.000 USD. Trong trường hợp bị bắt giữ và không thể trở về, mẹ của Warmbier sẽ nhận số tiền 200.000 USD.

Theo lời Warmbier, sinh viên này đã chấp thuận lời đề nghị vì gia đình đang gặp phải nhiều khó khăn tài chính. Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích vụ bắt giữ khách du lịch nước này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã lên án cáo trạng trên đối với sinh viên người Mỹ. “Việc Triều Tiên tuyên án kết tội Otto Warmbier 15 năm tù khổ sai vì một trò đùa đơn thuần là rất xúc phạm và sai trái”, Phil Robertson, phó giám đốc văn phòng châu Á của HRW cho biết.

Bản án của Warmbier được đưa ra đúng vào thời điểm Triều Tiên đang hứng chịu chỉ trích từ nhiều nước. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây đã áp dụng lệnh trừng phạt chưa từng có sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Đăng Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.