Tại sao lời cam kết của Mỹ và Pháp tại Syria sẽ khó thành hiện thực

(Ngày Nay) - Washington và Paris dường như đang tìm cách để sửa chữa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau một loạt biến động tại Syria, cả hai "ông lớn" đều muốn thúc đẩy vị thế của mình tại quốc gia Trung Đông, tuy nhiên điều này sẽ khó xảy ra trong tương lai gần.
Tại sao lời cam kết của Mỹ và Pháp tại Syria sẽ khó thành hiện thực

Rất có khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút quân khỏi Syria bất cứ lúc nào, trong khi đó người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron lại cam kết đứng ra làm bên trung gian hòa giải giữa Ankara và lực lượng dân quân Kurd trên mặt đất, tuy nhiên đây đều chỉ là những mong muốn.

"Chỉ 15 ngày trước, ông Trump nói rằng việc Obama rút quân khỏi Iraq là một sai lầm và ông sẽ không mắc sai lầm tương tự tại Syria", ông Baris Doster, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

"Hơn nữa, hiện Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào các đơn vị dân quân người Kurd và đảng Liên minh Dân chủ (PYD). Đến nay, Mỹ đã cung cấp cho người Kurd 5.000 xe tải vận chuyển vũ khí, trong khi lập kế hoạch tạo ra một đội quân 50.000 tay súng trong số các lực lượng dân quân".

Theo ông Doster, có ít nhất 20 căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria và với những khoản đầu tư khổng lồ như vậy, người Mỹ dường như sẽ không dễ dàng rời khỏi đất nước này.

Vào ngày 29/3, Tổng thống Trump đã nhận xét rằng Mỹ có thể "sớm" rút khỏi Syria: "Chúng tôi đang đánh bại IS. Chúng tôi sẽ rút quân khỏi Syria rất sớm thôi. Hãy để những người khác chăm sóc Syria từ bây giờ".

Thông báo đột ngột của ông Trump xuất hiện sau lời tuyên bố của ông Emmanuel Macron sẽ hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và dự định gửi thêm quân tới khu vực Trung Đông, tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Ankara và người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chỉ trích quyết định của ông Macron, nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không ngồi tại bàn đàm phán với lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên hệ với tổ chức khủng bố đảng Lao động người Kurd.

"Tổ chức gặp mặt các lực lượng khủng bố ở cấp cao nhất là hành động thù địch nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan ám chỉ việc Tổng thống Pháp Macron tiến hành cuộc họp cấp cao với phái đoàn của nhóm phiến quân SDF.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp, ông Doster đã đề cập tới những lợi ích lâu dài của Pháp ở Trung Đông.

"Nếu xem xét vị trí và ảnh hưởng của Pháp, cũng như mối quan hệ của nước này với khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt với Syria, người ta có thể nói rằng Paris đang cố gắng đóng một vai trò ở Syria, lợi dụng tuyên bố của Trump về việc quân đội Mỹ sẽ rút quân, phản ánh mâu thuẫn giữa các trung tâm đế quốc và sự hợp tác của họ ", ông Doster cho biết thêm nước Pháp từ lâu đã tìm cách gây ảnh hưởng đến vấn đề Syria.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.