Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 yếu nhất trong 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà kinh tế của hãng dịch vụ tài chính Barclays (Anh) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 khi lạm phát khó có thể giảm nhanh chóng buộc các chính phủ phải thắt chặt chính sách tiền tệ.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 yếu nhất trong 40 năm

Barclays cảnh báo năm 2023 sẽ là năm có triển vọng kinh tế yếu nhất trong 4 thập kỷ, trong đó một số nền kinh tế phát triển sẽ bước vào thời kỳ suy thoái. Theo đó, Barclays dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ ở mức 1,7% so với năm 2022, giảm so với mức dự báo 2,2% đưa ra hồi tháng 9, trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 là 3,2%.

Theo các nhà kinh tế của Barclays, việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ chưa kịp tạo ra ảnh hưởng rộng rãi trong nền kinh tế trong năm nay, ngoại trừ lĩnh vực nhà ở, mà phải đến năm 2023. Khi các nước đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, các nhà đầu tư càng lo ngại hơn về nguy cơ suy thoái kinh tế. Cuộc khủng hoảng năng lượng lan rộng tại châu Âu và việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 càng gây thêm bất ổn cho kinh tế toàn cầu.

Barclays cho rằng các nền kinh tế phát triển sẽ bắt đầu suy giảm trong năm 2023, trong đó Anh và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ bước vào giai đoạn suy thoái lần lượt trong các quý III và IV năm nay. Cũng theo hãng dịch vụ tài chính này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm 0,1% trong năm 2023 trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,8%, thấp hơn mong đợi trong bối cảnh các biện pháp hạn chế phòng dịch tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, lạm phát tăng và lĩnh vực bất động sản chưa phục hồi.

Đáng chú ý, Barclays dự đoán Ấn Độ sẽ đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 nhưng không đủ để thay đổi triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Theo đó, kinh tế Ấn Độ được dự báo tăng trưởng trên 5% vào năm 2023 so với năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.