Thái Nguyên: Hàng loạt bến bãi không phép ‘hoạt động vô tội vạ’

(Ngày Nay) - Nhiều năm nay, các bến bãi “hoạt động vô tội vạ” trên địa bàn xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên không chỉ gây nên tình trạng lộn xộn, ngổn ngang mà còn làm sạt lở đất nông nghiệp của nhân dân và biến đổi dòng chảy trên sông.
Bến bãi xây dựng cầu cảng lộn xộn theo kiểu mạnh ai nấy làm.
Bến bãi xây dựng cầu cảng lộn xộn theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Những bến bãi không phép hoạt động tại khu vực cụm cảng Đa Phúc, địa bàn giáp danh giữa 2 tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội đã tồn tại suốt nhiều năm nay và ngày càng lớn cả về quy mô lẫn mức độ.

Điển hình nhất là khu bến bãi thuộc sự quản lý của hộ gia đình ông bà Trần Văn Oanh. Đây là khu bến không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trên diện rộng và với quy mô lớn ngay dưới chân cầu Đa Phúc. Hằng ngày, các tàu chở cát có trọng tải lớn vẫn thường xuyên cập bến để đưa cát lên bờ.

Điều đáng nói ở đây là, mặc dù biết khu bến bãi này hoạt động không phép nhưng Cảng vụ đường thủy, chính quyền và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Nguyên vẫn chỉ nhắc nhở và xử phạt cho qua, để rồi bến cát vẫn tiếp tục hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hành lang an toàn đường bộ và đe dọa trực tiếp đến tuổi thọ của cây cầu.

Thái Nguyên: Hàng loạt bến bãi không phép ‘hoạt động vô tội vạ’ ảnh 1
 Bến không phép ngang nhiên hoạt động ngay dưới hành lang cầu, đường bộ.

Hay tại khu vực xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên cũng xảy ra tình trạng tương tự, nhiều tàu hút cát neo đậu giữa dòng dẫn đến tình trạng lấn chiếm dòng chảy, vi phạm hành lang đê điều, xây dựng công trình bến bãi ngay dưới hành lang điện cao thế.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Mạnh Cường – Trưởng đại diện Văn phòng Cảnh vụ đường thủy nội địa khu vực 2, cho biết: Trước đây, Cảng vụ đường thủy nội địa cấp phép cho 7 bến hoạt động, nay có thêm 5 bến nữa, tổng cộng là 12 bến hoạt động có giấy phép. Hiện nay, trên địa bàn vẫn còn 5 bến chưa được cấp phép, hai trong số đó là bến của gia đình ông bà Trần Văn Oanh và bến sư 312. Sở dĩ 5 bên này vẫn chưa được cấp phép là vì phần bến chưa đủ tiêu chuẩn, phần xây dựng tự phát do nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Vừa qua, để chấn chỉnh hoạt động các bến bãi tại cụm cảm Đa Phúc, Cảng vụ đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra lập biên bản, xử phạt các bến bãi, trong đó, có bến của hộ gia đình ông bà Trần Văn Oanh.

Thái Nguyên: Hàng loạt bến bãi không phép ‘hoạt động vô tội vạ’ ảnh 2
 Bến sư 312 hoạt động không phép.

Theo chia sẻ của ông Lê Mạnh Cường, vào ngày 6/6 vừa qua, đội liên ngành đã ký Quyết định xử phạt hộ gia đình ông bà Trần Văn Oanh, mức xử phạt 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng bến cát bị xử phạt thì bến bãi nhà ông bà Trần Văn Oanh vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí là còn mạnh hơn trước.

Hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại bến bãi này vẫn diễn ra bình thường, đồng thời bến bãi của gia đình ông bà Trần Văn Oanh còn được mở rộng hơn về phía sát chân cầu làm xâm phạm trực tiếp đến hành lang cầu, đường bộ.

Hành động này cho thấy các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên và Cảng vụ đường thủy nội địa cần phải sớm tìm ra biện pháp giải quyết triệt để, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng nếp sinh hoạt của bà con nhân dân sống quanh khu vực.

Bởi theo phản ánh của một số hộ dân xã Thuận Thành: Việc các bến bãi không phép này hoạt động lộn xộn, không theo một trật tự nào không chỉ gây ra tình trạng lấn chiếm dòng mà còn làm sạt lở đất nông nghiệp của nhân dân, làm biến đổi dòng chảy.

Tổng hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.